Số ca bệnh sốt xuất tăng gấp 7 lần ở Thành phố Hồ Chí Minh

tổng hợp
Tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 với 62.085 ca. Số ca bệnh nặng là 1.360 ca, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ.

Trong thời gian từ ngày 26/9 đến 2/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 2.320 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm gần 14% so với trung bình 4 tuần trước. Đến nay, địa phương này đã có 25 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Tại buổi giao ban sáng ngày 3/10 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý 4/2022, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, dịch bệnh của quý 4 vẫn còn khó khăn, phải tiếp tục tăng cường kiểm soát. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù dịch Covid-19 đã giảm nhưng sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 25 ca tử vong do sốt xuất huyết.

"Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào có 25 ca tử vong như thế này, dịch bệnh chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng", Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca nặng do sốt xuất huyết năm nay đã tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ.

Số ca bệnh sốt xuất tăng gấp 7 lần ở Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 2Số ca tử vong do sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng cao do đang vào đỉnh dịch hằng năm (từ tháng 7- 11). Do đó, người dân không được chủ quan trước dịch bệnh, các địa phương cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

HCDC khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra, có thể gây thành dịch. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành. Người mắc sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới suy đa tạng, sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu, thậm chí có thể tử vong.

Đáng chú ý, khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Trong đó, nhiều trường hợp đến bệnh viện muộn khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp, điều trị kịp thời.

Số ca bệnh sốt xuất tăng gấp 7 lần ở Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Số ca bệnh sốt xuất tăng gấp 7 lần ở Thành phố Hồ Chí Minh tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân phòng chống dịch an toàn dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bộ Y tế khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ. Ngoài ra, người dân nên tuân thủ thực hiện khẩu trang, khử khuẩn.