Cua đỏ đảo Christmas (Australia) là một loài động vật thuộc họ Cua đất. Nó là loài đặc hữu tại đảo Christmas và quần đảo Cocos (Keeling) tại Ấn Độ Dương. Mặc dù chỉ sinh sống trong một khoảng không gian nhỏ hẹp, nhưng hiện nay có đến 43,7 triệu con cua đỏ trưởng thành tính riêng tại đảo Christmas. Tuy nhiên, do sự xâm nhập của loài kiến Anoplolepis gracilipes vào khu vực này, chừng 10-15 triệu con cua đỏ đã bị tiêu diệt trong những năm gần đây. Cua đỏ sống trong các hang đào để tránh nắng. Do thở bằng mang, việc bị "sấy khô" dưới ánh mặt trời sẽ là một thảm họa. Theo Max Orchard, chuyên viên Vườn quốc gia Christmas, cua đỏ không có kẻ thù tự nhiên và khô hạn chính là mối đe dọa lớn nhất đối với chúng.

Vào tháng 10-12 hàng năm, khi trời bắt đầu đổ mưa, cua đỏ di cư với quy mô lớn ra vùng bờ biển để sinh sản. Mỗi con cua phải vượt qua một đoạn đường dài 8 cây số trong vòng 9 đến 18 ngày. Sở dĩ chúng có thể vượt qua một quãng đường dài như vậy, vì khi đến mùa sinh sản, cua tiết ra nhiều nội tiết tố hyperglycemic giáp xác (CHH) giúp tăng lượng đường glucoza trong máu, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cuộc hành trình dài.

Khi đến được bờ biển, cua đỏ treo mình và đẻ trứng trên vách đá, cách mép nước biển một khoảng cách nhất định để không bị những con sóng đánh trôi.

Trứng cua đỏ trải qua một cuộc vật lộn sinh tồn riêng trong biển cả trước khi trở thành những chú cua sơ sinh và tự tìm đường quay trở lại rừng già bằng một cuộc di cư khác. 

Chính vì thế mà ở hòn đảo Christmas này, người dân không xa lạ với những “chuyến di cư đỏ” của hàng triệu chú cua. Người dân có khi phải tránh đường, loa phát thanh địa phương luôn cập nhật tình hình di cư của đàn cua cũng như các con đường bị cấm. Các phương tiện bị cấm hoạt động tại nhiều con đường vào mùa cua di cư.

Trong một video mới đây được chia sẻ rộng rãi, một chú cua đỏ đang mang bọc trứng, nhẫn tâm ăn thịt  những chú cua non. Nhiều người đã nhận xét rằng đó là một chú cua nhẫn tâm, khi ăn thịt con mình. Nhưng thực sự không phải vậy, bởi đoàn cua non đang trên hành trình di cư về bờ sau khi được sinh trên biển. Có thể chúng không phải mẹ con với nhau.

Thức ăn chủ yếu của cua đỏ đảo Christmas là lá rụng và hoa, nhưng chúng cũng ăn thịt các động vật khác và ăn thịt đồng loại nếu có cơ hội. Vì thế ta có thể thấu hiểu cho chú cua mẹ, vì trong thời kỳ mang trứng, chúng cần một lượng năng lượng lớn. Cơ thể di chuyển nặng nhọc, nếu không tìm được hoa, lá rụng thì những chú cua non vô tình trở thành mồi của cua mẹ.

Chúng ta cũng đừng nên mất niềm tin và cho rằng thế giới tự nhiên thật tàn nhẫn. Bởi đó cũng chỉ là một tập tính của từng loài mà thôi, những chú cua non cũng có thể chết trên đường di cư nếu như chúng không có thức ăn và gặp thời tiết khô nóng.