Tai biến mạch máu não hay còn được biết tới với cái tên đột quỵ não, là một căn bệnh nguy hiểm vì xảy ra đột ngột và để lại di chứng nặng nề. Điều đáng báo động là có rất ít người đề phòng vì quan niệm đó là bệnh của tuổi già. Nhưng nhiều chuyên gia y tế cho biết, tất cả mọi người không được chủ quan vì tai biến mạch máu não không phân biệt bất cứ độ tuổi hay giới tính nào và có rất nhiều trường hợp mắc bệnh khi tuổi còn rất trẻ.

Bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể xảy ra với những người trẻ tuổi

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ não

Tổ chức Đột quỵ Thế giới đã có báo cáo cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 16 triệu ca đột quỵ và có khoảng 6 triệu ca tử vong vì nó. Cũng theo Tổ chức Đột quỵ Châu Âu thì cứ mỗi 30 phút trôi qua lại có một bệnh nhân đột quỵ qua đời hoặc tàn phế vĩnh viễn dù họ có thể được cứu sống. Thực trạng đau lòng này xảy ra bởi phần lớn người bệnh và gia đình không nhận biết được dấu hiệu của bệnh của tới bệnh viện điều trị đột quỵ sớm hơn.

7 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ mà bạn không nên bỏ qua

Với trường hợp của ca sĩ Đại Nhân, mặc dù đã có “dấu hiệu báo động” như thường xuyên đau nhức một bên đầu, khó thở khi vận động mạnh,... nhưng anh lại chủ quan bỏ qua vì cho rằng minh bị xoang.

Biện pháp đề phòng bệnh đột quỵ

Theo các chuyên gia, trong vòng “3 giờ vàng” kể từ khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện thì người bệnh cần tới bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Nếu chậm trễ thì khả năng hồi phục sau đột quỵ là vô cùng khó khăn. Vì thế, chúng ta cần có biện pháp đề phòng ăn bệnh nguy hiểm này ngay từ bây giờ bằng cách áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện và sinh hoạt điều độ.

Giữ huyết áp ở mức lý tưởng: Để duy trì huyết áp ở mức dưới 135/85 mmHg, bạn cần ăn không quá 1,5g muối/ngày tránh các loại thực phẩm giàu cholesterol (bánh mì thịt, phô mai, kem,...), ăn nhiều rau, trái cây, cá mỗi tuần.

Giữ chỉ số khối cơ thể thấp hơn 25: Bạn không nên ăn quá 1.500-2.000 calorie/ngày (tùy thuộc mức độ hoạt động và chỉ số BMI), đồng thời nên tăng cường vận động thể chất như đi bộ, chơi golf hoặc tennis đều đặn.

Tập thể dục nhiều hơn: Bạn nên thể tập thể dục ở cường độ vừa phải, tham gia một câu lạc bộ thể dục với bạn bè, đi thang bộ thay vì thang máy ít nhất 5 ngày/tuần. Nếu không thể tập liên tục 30 phút, bạn có thể chia nhỏ thành 10-15 phút/lần và 2-3 lần/ngày.

Không hút thuốc lá: Theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư,...