Tác động của hội chứng mê game tới bộ não con người kinh khủng thế nào, cứ nhìn hình ảnh dưới đây là biết

Minh Hồng
Nếu bạn cảm thấy mình có những dấu hiệu này thì hãy nhanh nhanh mà cai game đi nhé!

Game hay trò chơi điện tử đã không còn xa lạ với thế hệ học sinh chúng mình nữa, chúng sinh ra để giúp con người giải trí, giải toả áp lực, cũng như thư giãn sau những giờ học căng thẳng. 

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, thời gian chơi game cũng vậy. Nếu bạn dành thời gian phù hợp để chơi game thì sẽ có tác động tích cực như trên, còn nếu lạm dụng, cả ngày chỉ “cắm đầu” vào chúng thì ngược lại, chúng sẽ gây “nghiện” khiến bạn phụ thuộc và mất rất nhiều thời gian vào game.

Đã có rất nhiều thông tin về vấn đề nghiện game, và dưới đây là những tác động khủng kiếp của hội chứng này tới não bộ chúng ta. Theo đó, não bộ của con người sẽ thay đổi khi chơi game. Một loại hormone giúp cho con người tăng cảm giác hưng phấn có tên dopamine sẽ tăng lên khi người chơi trải nghiệm trò chơi điện tử. 

Điều này đồng nghĩa với việc game sẽ gây nghiện về phương diện sinh học và hóa học. Theo Vimec, những hình ảnh rối loạn chức năng của não bộ trên MRI sau một thời gian mà người chơi chơi game là hoàn toàn có thật, điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý của người chơi và tác động đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Tác động của hội chứng nghiện game tới bộ não con người kinh khủng thế nào, cứ nhìn hình ảnh dưới đây là biết - Ảnh 1
Hình ảnh của con người sau 20 năm nghiện game: bụng phệ, lưng cong, mắt lờ đờ còn não bộ biến dạng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một điều sau thời gian 1 tuần chơi game có nội dung bạo lực hoặc những người chơi game thời gian dài trên 10 tiếng/ngày trong 1 tuần có khả năng bị giảm hoạt động ở vùng thùy trán dưới trái. Các vùng chức năng của bộ não, trong đó có cả một số vùng tập trung sự chú ý, vùng ức chế… sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu thời gian chơi game dài và liên tục sẽ tác động cực kỳ tiêu cực đến nhận thức và cảm xúc của game thủ. Tác động hoạt hóa các hoạt động ít hơn ở vùng thùy trán dưới trái trong thời gian thực hiện có cảm xúc và ít hoạt hóa các hoạt động ở vùng vỏ khứu - hải mã não trước trong thời gian thực hiện trò chơi so sánh với kết quả chuẩn của nhóm chứng.

Tác động của hội chứng nghiện game tới bộ não con người kinh khủng thế nào, cứ nhìn hình ảnh dưới đây là biết - Ảnh 2

Giống như nhiều loại nghiện khác, người nghiện game thường không thể biết được mình đang bị phụ thuộc quá nhiều vào game. Game thủ sẽ bị mất kiểm soát về hành động của mình, dành nhiều thời gian hơn để chơi game và bắt đầu dẫn đến những hệ quả như bỏ bê học tập hay các hoạt động thường nhật, thậm chí là rời bỏ các mối quan hệ xung quanh.

Đừng quên rằng mục đích cao nhất và nguyên bản nhất của game là để giải trí và luôn quan niệm rằng “mình chơi game chứ đừng để game chơi mình”. Đừng để game điều khiển bạn và để bản thân đánh mất nhiều điều quý giá vì chúng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Người trẻ loay hoay với hội chứng Overthinking

Overthinking hay còn được gọi là "hội chứng rối loạn lo âu" đang thực sự trở thành một vấn đề nghiêm trọng với nhiều người trẻ. Hội chứng này khiến cho không ít người rơi vào trạng thái trầm cảm, kiệt sức và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong cuộc sống.

Những nguy hiểm rình rập khi hình ảnh của trẻ em bị chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải hình ảnh con em lên mạng xã hội là một trong những hoạt động mà nhiều bậc phụ huynh của thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay yêu thích làm. Mục đích khi đăng tải có thể đơn thuần chỉ để chia sẻ khoảnh khắc của con, nhưng phần lớn phụ huynh lại không nhận thức được hành vi đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho các bạn nhỏ.

Mách bạn cách sắp xếp đồ ăn nhà bếp gọn gàng khoa học

Một chiếc tủ chứa rất nhiều thực phẩm đóng hộp có nghĩa là bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho các bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, khi mọi thứ không được sắp xếp, kho dự trữ có thể khiến bạn đau đầu hơn là mang lại lợi ích.