Chơi game có thật sự độc hại như cha mẹ chúng mình vẫn nói hay không?

Thu Trà
Ở thời điểm mà các thiết bị di động đang phổ biến đến từng ngõ ngách thì việc tiếp cận game giải trí của người dùng càng dễ dàng hơn bao giờ hết, nhất là với độ tuổi thiếu niên như chúng mình. Nhưng game có thật sự chỉ toàn độc hại hay không?

Ở thời điểm mà các thiết bị di động đang phổ biến đến từng ngõ ngách thì việc tiếp cận game giải trí của người dùng càng dễ dàng hơn bao giờ hết, nhất là với độ tuổi đang đến trường.

Mặc dù phần lớn cha mẹ đều cho rằng game sẽ khiến chúng ta lơ là việc học, không nghe lời cha mẹ hoặc thậm chí là hư hỏng… Nhưng nếu khách quan đánh giá trên góc độ khoa học, biết sắp xếp thời gian và lựa chọn thể loại phù hợp thì chơi game cũng đem lại rất nhiều lợi ích mà chúng ta không thể phủ nhận:

1. Khả năng phản xạ nhanh hơn. 

Có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chơi game đặc biệt là những trò chơi nhập vai có thể cải thiện khả năng phản xạ của người chơi một cách tốt nhất. Đồng thời khả năng phối hợp giữa tay và mắt cũng nhịp nhàng hơn để đáp ứng nhu cầu xử lý tình huống trong game một cách chính xác. 

Để từ đó, cơ chế phản xạ tự nhiên của con người cũng sẽ được cải thiện hơn, giúp ích không nhỏ cho các môn thể thao ngoài trời hoặc những trường hợp hàng ngày cần phản xạ nhanh để ứng biến kịp thời, bảo vệ bản thân khỏi những điều nguy hiểm.

Chơi game có thật sự độc hại như cha mẹ chúng mình vẫn nói hay không? - Ảnh 2
Game không hẳn là xấu nếu chúng ta biết chơi một cách hợp lý

2. Cải thiện tư duy, xây dựng kế hoạch và chiến lược một cách khoa học

Trò chơi điện tử đặc biệt là các thể loại nhập vai hành động thường chia theo từng level để kích thích khả năng chinh phục, yêu cầu người chơi phải tư duy bằng cả bộ óc nhạy bén của mình. Và từ đó vạch ra những chiến lược và kế hoạch hợp lý, ‘hạ gục’ mọi khó khăn của trò chơi. 

Nếu biết cách tận dụng vào thực tế thì công việc của chúng ta sẽ được hỗ trợ khá nhiều nhờ tư duy được nâng cao và logic hơn, khả năng hoạch định chiến lược một cách đúng đắn để tạo ra thành công. Bạn có công nhận rằng những người chơi game giỏi thường cũng rất thông minh và tư duy nhạy bén không?

Chơi game có thật sự độc hại như cha mẹ chúng mình vẫn nói hay không? - Ảnh 1
Game còn giúp chúng ta rè luyện tư duy khoa học nữa đó.

3. Rèn luyện tính kiên trì và khả năng làm việc hội nhóm

Các trò chơi nổi tiếng không thể không kể đến như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Free Fire, PUBG Mobile,… đang phá đảo hiện nay đều là những trò chơi đòi hỏi người chơi cần chơi theo hội nhóm để có thể “phá đảo” và chiến thắng. Điều đó dĩ nhiên cũng sẽ khiến cho khả năng làm việc nhóm của bạn ngày càng tốt hơn. Cùng bàn luận và cùng hợp tác thì vấn đề cũng có thể mau chóng được giải quyết hơn. 

Mỗi một người chơi đều có những vai trò và vị trí riêng, độ quan trọng tương tự nhau và là mảnh ghép không thể thiếu của từng team. Từ đó, nếu muốn vượt qua hết các nhiệm vụ của những game siêu khó thì việc hợp tác với bạn bè trong hội nhóm là điều không thể tránh khỏi. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” phải không nào?

Chơi game có thật sự độc hại như cha mẹ chúng mình vẫn nói hay không? - Ảnh 4
Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng làm việc rắt quan trọng hiện nay. 

Hơn nữa, với thời lượng từng ván đấu diễn ra khá dài còn giúp rèn luyện tính kiên trì, không bỏ cuộc cho người chơi. Thua không nản lòng và phối hợp team nhịp nhàng với nhau để đem lại chiến thắng sẽ là một cảm giác vô cùng tuyệt vời mà nếu không chơi game bạn sẽ không thể nào hiểu được..

4. Quyết đoán hơn từng ngày

Trò chơi điện tử nhập vai thường được thiết kế với tiết tấu nhanh, nhịp độ cao, không chỉ rèn luyện được khả năng phản xạ mà còn giúp các game thủ quyết đoán hơn khi phải đưa ra quyết định chỉ trong vài tíc tắc. Điều này cũng có thể tạo thành thói quen, ảnh hưởng không nhỏ tới sự quyết đoán khi tham gia các hoạt động ngoài đời thực.

"Cái gì quá cũng không tốt", chính vì vậy, chơi game có chừng mực để vừa giải tỏa stress và vừa nâng cao các skill của bản thân là có thể làm. Nhưng đừng vì quá mải chơi game, bỏ bê việc học, việc nhà để cha mẹ phải phiền lòng, bạn nhé?!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chơi game có thật sự độc hại như cha mẹ chúng mình vẫn nói hay không? tại chuyên mục Game của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Game khác