Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật?

Lại Ninh
Phần lớn các nghệ sĩ luôn dùng nghệ danh khi gia nhập showbiz mà không sử dụng tên khai sinh. Chắc hẳn phải có một lí do đặc biệt nào đó đằng sau những cái tên này.

Nhiều khán giả chắc hẳn đã khá quen với những cái tên như Đông Nhi, Erik, Đàm Vĩnh Hưng hay Noo Phước Thịnh trong làng giải trí. Tuy nhiên, đó đều không phải là tên thật của các nghệ sĩ mà chỉ là nghệ danh do họ tự đặt. Điều này cũng khiến không ít khán giả thắc mắc tại sao nghệ sĩ không dùng tên khai sinh?

Nghệ danh giúp thăng tiến trong sự nghiệp

Trong giới nghệ sĩ, Đông Nhi có lẽ là cái tên khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tên thật của cô là Mai Hồng Ngọc. Nghệ danh Đông Nhi có vẻ chẳng hề liên quan đến cái tên khai sinh. Cũng vì quá quen với cái tên Đông Nhi nên khi thấy tấm thiệp cưới của cô và Ông Cao Thắng ghi là Mai Hồng Ngọc, không ít khán giả đã bất ngờ.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 6
Đông Nhi tên thật là Mai Hồng Ngọc.

Lí do đằng sau câu chuyện này bắt nguồn từ quan niệm của các nghệ sĩ về nghệ danh. Họ nghĩ rằng việc dùng một cái tên đặc biệt sẽ đem lại may mắn trong con đường sự nghiệp. Có những nghệ sĩ còn cẩn thận trong việc lựa chọn nghệ danh sao cho vừa thú vị, vừa dễ nhớ lại mang ý nghĩa tốt về tiền tài. Tuy nhiên cũng không ít người tình cờ thấy một cái tên hay rồi đem làm nghệ danh cho mình. Trong đó phải kể đến Noo Phước Thịnh, vì tên ở nhà của anh là Noo nên anh cũng lấy cái tên này đặt thành nghệ danh.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 5
Tên ở nhà của Phước Thịnh là Noo.

Đối với Đàm Vĩnh Hưng, tên thật của anh là Huỳnh Minh Hưng, sau nhiều lần đổi nghệ danh anh quyết đinh lấy cái tên Đàm Vĩnh Hưng, kể từ đó sự nghiệp giải trí của anh dần dần khởi sắc.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 4
Tên thật của Đàm Vĩnh Hưng là Huỳnh Minh Hưng.

Với Sơn Tùng, anh tên thật là Nguyễn Thanh Tùng nhưng lại lấy nghệ danh là Sơn Tùng với một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Sơn Tùng có thể hiểu là cây tùng mọc trên núi, mang ý nghĩa không ngừng vươn xa. Còn M-TP là viết tắt cho cụm Music - Tài năng - Phong cách, vốn là nghệ danh được nam ca sĩ dùng từ khi còn là học sinh.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 3
Sơn Tùng mang ý nghĩa là cây tùng mọc trên núi.

Còn đối với Erik, anh tên thật là Lê Trung Thành. Theo Erik chia sẻ, tên anh được lấy ra từ Top 100 tên tiếng Anh hay nhất. Nam ca sĩ còn bật mí nếu không lấy nghệ danh là Erik thì anh sẽ đặt là Max để có thể song ca cùng Min.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 7
Erik lấy theo tên tiếng Anh hay nhất.

Phải có nghệ danh để không bị trùng với người khác

Trong giới nghệ sĩ, rất nhiều người có tên rất giống nhau, nếu không có nghệ danh thì rất dễ khiến khán giả nhầm lẫn người này và người kia. Bởi vậy mà Diễm My phải thêm đuôi “9x” vào cuối tên để khán giả dễ phân biệt với tiền bối trong nghề là diễn viên Diễm My.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 8
Đây là cô nàng Diễm My 9x.
Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 9
Và còn có cả tiền bối trong nghề là Diễm My.

Một ví dụ điển hình hơn phải kể đến đó là tên của Ốc Thanh Vân. Trên thực tế tên thật của cô là Phạm Thị Thanh Vân. Tuy nhiên, giới Vbiz lại có tới hai nghệ sĩ dùng tên này đó là Ngô Thanh Vân và Phi Thanh Vân nên cô bắt buộc phải có một nghệ danh mới để không bị nhầm lẫn với các đồng nghiệp. Thế là cũng không cần quan tâm tới ý nghĩa sâu xa hay may mắn tiền tài, bản thân vốn thích ăn ốc nên bà xã nhạc sĩ Minh Khang đặt luôn cho mình nghệ danh là Ốc Thanh Vân, khán giả vẫn gọi cô là “nàng Ốc”.

Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? - Ảnh 1
Cái tên Ốc Thanh Vân bắt nguồn từ sở thích ăn ốc.

Như vậy, nghệ danh không chỉ mang ý nghĩa may mắn về tài lộc hay sự nghiệp mà còn là thứ làm nên dấu ấn cá nhân của các nghệ sĩ. Đó cũng là lí do ai bước chân vào showbiz cũng đều tìm cho mình một cái tên thú vị.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao các nghệ sĩ luôn phải dùng nghệ danh mà không sử dụng tên thật? tại chuyên mục Sao - Show của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sao - Show khác