Tại sao nước dập được lửa mà núi lửa vẫn phun trào dưới đáy đại dương?

Thu Trà 12:43 08/04/2021

Nước có thể dập được lửa nhưng núi lửa vẫn có thể phun trào dưới đáy biển. Tại sao lại như vậy?

Nghe núi lửa dưới lòng đại dương cứ hơi sai sai nhỉ, nhưng vì sao núi lửa hình thành và phun trào được dưới biển chứ? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ đấy!

Tưởng chừng việc núi lửa phun trào dưới đại dương là hiếm gặp bởi phần lớn thể tích của bề mặt trái đất là nước cơ mà, hơn nữa nước còn dập tắt được lửa. Thế nhưng  theo thống kê từ Science ABC, gần 75% lượng magma (nham thạch) trên Trái Đất đều đến từ núi lửa nằm dưới đại dương.

Tại sao nước dập được lửa mà núi lửa vẫn phun trào dưới đáy đại dương? - Ảnh 1
Hình minh họa

Có một sự thật, núi lửa trên cạn hay dưới biển đều có cơ chế hình thành tương tự nhau và được tạo nên trên các vết nứt của vỏ Trái Đất. Chính tại các vết nứt này mà dung nham, tro, hỗn hợp khí với nước và đá phun trào lên trên bề mặt tạo ra hiện tượng núi lửa phun trào ta thường thấy.

Tại sao nước dập được lửa mà núi lửa vẫn phun trào dưới đáy đại dương? - Ảnh 4
Núi lửa dưới đại dương phun trào

Khi núi lửa dưới đáy đại dương phun trào, nhiệt độ có thể lên tới 1000 độ C. Nước biển lúc này chỉ có thể làm giảm nhiệt của dung nham chứ không thể ngăn cản núi lửa phun trào. Khi núi lửa phun trào dưới đại dương, nham thạch sẽ hòa cùng nước biển, được tích tụ, khiến địa hình xung quanh được nâng cao. 

Tại sao nước dập được lửa mà núi lửa vẫn phun trào dưới đáy đại dương? - Ảnh 5
Hình minh họa

Nguyên lý hoạt động của núi lửa là khi áp suất bên trong quá cao thì nó sẽ phun trào. Trong khi nước biển ở trên bề mặt, không có khả năng làm giảm áp suất bên trong Trái Đất. 

Đây chính là lý do vì sao dù bao quanh bởi nước nhưng núi lửa ngầm dưới biển vẫn không thể bị dập tắt.

Thật thú vị phải không nào, nếu bạn còn biết thêm những nguyên nhân khác hãy phản hồi lại nhé! 

Tin đọc nhiều