Tại sao trong khi ngủ chúng ta không thể nghe thấy âm thanh gì?

Hồng Ngọc
Mặc dù tai của chúng ta vẫn hoạt động bình thường nhưng khi ngủ lại không nghe thấy âm thanh gì? Phải chăng có một thế lực nào đó đã bịt tai chúng ta lại trong lúc ngủ.

Cơ thể chúng ta trong khi ngủ có thể quyết định bỏ qua âm thanh, chuyển động và mùi xảy ra xung quanh, những thứ có thể đánh thức chúng ta. Việc quyết định này chủ yếu xảy ra trong não bộ.

Điều này thực ra là giúp bảo vệ giấc ngủ của chúng ta nhưng nó cũng không hoàn toàn ngăn chúng ta khỏi thế giới bên ngoài. Bộ não có phản ứng với những âm thanh to và có nhiều khả năng bị đánh thức hơn những âm thanh nhỏ.

Tại sao trong khi ngủ chúng ta không thể nghe thấy âm thanh gì? - Ảnh 1
Bộ não chính là nơi phản ứng với những âm thanh, giúp bảo vệ giấc ngủ của chúng ta.

Ví dụ như một tiếng động lớn do ai đó đánh rơi đồ vật vào lúc nửa đêm có thể khiến chúng ta giật mình tỉnh giấc. Nhưng chúng ta vẫn có thể ngủ bình thường khi tiếng muỗi vo ve bên tai.

Những âm thanh bất thường hoặc quan trọng cũng có nhiều khả năng đánh thức chúng ta hơn. Bộ não giải thích những âm thanh bất thường là một mối đe dọa và cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm đó. Điều này cho phép quyết định xem có cần tự bảo vệ mình hay chạy trốn nếu cần thiết.

Mỗi người sẽ có mức độ nhạy cảm khác nhau với âm thanh. Tiếng nói chuyện rôm rả trong nhà khi bạn đang ngủ trưa có thể không đánh thức bạn nếu bạn không nhạy cảm với tiếng ồn.

Tại sao trong khi ngủ chúng ta không thể nghe thấy âm thanh gì? - Ảnh 2
Mỗi chúng ta sẽ có phản ứng với âm thanh khác nhau, có người vẫn ngủ được khi xung quanh có tiếng ồn nhưng có người thì lại cần sự yên tĩnh mới ngủ được.

Tuy nhiên, một người rất nhạy cảm với tiếng ồn có thể khiến họ thấy khó chịu khi tiếp tục ngủ trong môi trường như vậy. Do đó, nếu chúng ta nhạy cảm hơn với âm thanh thì não có nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định đánh thức.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao trong khi ngủ chúng ta không thể nghe thấy âm thanh gì? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!