Trong số hàng ngàn bảo bối của Doraemon thì túi không gian 4 chiều có lẽ là bảo bối xuất hiện thường xuyên nhất, tuy nhiên cũng ít được nhắc đến nhất. Lý do rất đơn giản, nó chính là chiếc túi gắn trên bụng mèo ú Doraemon. Dù công dụng chỉ đơn giản để chứa đồ, nhưng nếu phân tích kỹ hơn hẳn không ít người sẽ bị bất ngờ vì độ lợi hại của chiếc túi trông như mũ bơi này.

Sơ lược về bảo bối
Chiếc túi không gian 4 chiều của Doraemon có hình bán nguyệt, màu trắng rất đơn giản. Theo lời mèo ú giải thích trong một số truyện ngắn thì bảo bối này được sử dụng rất phổ biến ở thế kỷ 22, nhờ vào tính tiện lợi và hữu ích của nó.

Tại sao túi không gian 4 chiều lại được đánh giá là bảo bối lợi hại nhất của Doraemon? 1

Ngoài ra, trong các phần tập truyện mở rộng như Doraemon thêm hay Đội quân Doraemon thêm lấy bối cảnh trường đào tạo robot mà Doraemon từng theo học, độc giả cũng có thể thấy rằng hầu hết các robot mèo máy đều được trang bị túi không gian 4 chiều. Tuy nhiên, thay vì nhìn dạng bán nguyệt đơn giản như Doraemon, túi cũng có thể thành những hình dạng khác như mũ cao bồi, đèn thần, túi sọc đỏ chéo v.v... dù vậy, công dụng cất giữ bảo bối của túi vẫn không thay đổi.

Công dụng của bảo bối
Tuy túi không gian 4 chiều có hình dạng khá nhỏ gọn, nhưng không gian bên trong của túi là không gian 4 chiều, mở rộng vô tận. Nhờ vậy, túi trở thành nơi cất giữ đủ các món bảo bối bất kể to hay nhỏ. Một ưu điểm nữa của túi đó là vì cất giữ đồ vật trong không gian 4 chiều nên khối lượng chung không hề thay đổi, nhẹ nhàng như một miếng vải.

Tại sao túi không gian 4 chiều lại được đánh giá là bảo bối lợi hại nhất của Doraemon? 2

Chính nhờ những công dụng tuyệt vời như vậy mà túi không gian 4 chiều trở thành bảo bối được nhiều người ao ước trong thực tế nhất, bởi sử dụng túi này có thể giúp vận chuyển đồ đạc, hành lý mà không tốn quá nhiều công sức.

Ngoài ra, chiếc túi bảo bối này còn có thể liên kết với túi bảo bối dự phòng. Về sức bền vật lý, khả năng đàn hồi của túi cũng là một ưu điểm cần phải kể đến, vì túi có thể bị kéo dài ra như cao su mà vẫn không hề biến dạng hay rách dễ dàng.

Nhược điểm của bảo bối túi không gian 4 chiều
Trong hầu hết các tập truyện cũng như anime, mỗi khi Doraemon rơi vào tình huống khẩn cấp thì cậu thường lục tung chiếc túi hoặc lấy nhầm bảo bối này với bảo bối kia. Thật ra điều này bắt nguồn từ cách sử dụng đặc trưng của túi.

Tại sao túi không gian 4 chiều lại được đánh giá là bảo bối lợi hại nhất của Doraemon? 3

Mỗi khi cần lấy đồ đạc, người dùng phải hết sức bình tĩnh và tập trung nghĩ đến món đồ mình muốn lấy trong đầu. Hay nói cách khác, người dùng có thể nhét bao nhiều thứ vào túi mà không cần phải suy nghĩ nhiều, nhưng thứ lấy ra lại phụ thuộc vào ý nghĩ của họ.

Cách sử dụng độc đáo của túi khiến người dùng gặp kha khá bất lợi khi họ cần phải lấy hoặc tìm đồ trong trường hợp khẩn cấp, vì khi đó rất khó để tập trung nghĩ chính xác về món đồ mình muốn lấy ra. Do vậy mà lúc cuống lên thì Doraemon thường lôi ra cả đống bảo bối linh tinh mà không thể kiểm soát được.