Nhân dịp này, Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã có cuộc trò chuyện với người con gái Hà Nội để hiểu thêm về tấm lòng của chị.

- TNTP: Chào chị Thu Trang, độc giả của báo TNTP rất tò mò về “profile” của chị đấy?

- Chị Thu Trang: Chào các bạn nhỏ. Chị Trang trước đây là “cư dân” của trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và hiện đang là học viên của Viện Quốc gia về Nghệ thuật và Ngành nghề Pháp.

Tấm lòng người con xa xứ 1

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” thay mặt CLB đón nhận món quà của chị Dư Thu Trang.

- TNTP: Tác phẩm dự thi của chị là gì ạ?

- Chị Thu Trang: Đó bài viết “Trường Sa - Hoàng Sa và công tác truyền thông”. Trong đó có một bộ tem về hình ảnh các hòn đảo của Việt Nam.

- TNTP: Được biết chị đã giành giải Ba của cuộc thi với Bằng khen và giải thưởng trị giá 5 triệu đồng và chị đã quyết định dành phần thưởng ấy cho Câu lạc bộ (CLB) “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, chắc phải có lý do gì đặc biệt lắm?

- Chị Thu Trang: Sau khi vinh dự được ra thăm đảo Trường Sa tháng 4 năm 2016, cảm xúc của chuyến đi ấy đã thôi thúc chị phải làm điều gì đó cho công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà. Rồi tháng 8 năm 2016, trong niềm xúc động và tự hào được gặp bác Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” tại Paris, rồi biết tới CLB, chị luôn mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé cho CLB “Vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu” với mong muốn CLB ngày càng lớn mạnh, kết nạp thêm nhiều thành viên để lan tỏa tình yêu biển đảo.

- TNTP: Và hình như “tình yêu biển đảo” ấy luôn rực cháy trong tim chị giữa Paris, nơi chị có nhiều chương trình hay và ý nghĩa?

- Chị Thu Trang: Chị nghĩ rằng, dù đi đâu, làm gì thì hình ảnh quê hương, đất nước luôn ở trong trái tim những người con xa xứ. Và chị cũng không phải là ngoại lệ. Ở Pháp, chị đã tham gia tổ chức nhiều buổi hội thảo, giao lưu giới thiệu với bạn bè quốc tế, nhất là học sinh, sinh viên nước Pháp những thông tin, hình ảnh đúng đắn và chính thống về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Tấm lòng người con xa xứ 2

Chị Dư Thu Trang vinh dự nhận giải Ba Cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

- TNTP: Kế hoạch sắp tới của chị là gì, “bật mí” cho bạn đọc nhỏ tuổi được không ạ?

- Chị Thu Trang: Sắp tới, chị Trang sẽ chính thức cho ra mắt một bộ tem về biển, đảo Việt Nam tại Pháp để giới thiệu với đông đảo công chúng nước ngoài. Các em chờ nhé!

- TNTP: Cảm ơn chị và chúc chị sẽ nhân thêm thật nhiều trái tim hướng về biển, đảo Việt Nam trong cộng đồng du học sinh và bạn bè quốc tế.

Huy Hoàng (thực hiện)