Thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19. Là một bạn trẻ, Nguyễn Hương Quỳnh (còn gọi là Quỳnh Trang, sinh năm 2003), tân sinh viên Đại học FPT muốn làm điều gì đó để hỗ trợ cộng đồng.

Ban đầu, Quỳnh định mua thực phẩm tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm không có là bao nên cô bạn sợ không thể hỗ trợ được nhiều người. Cân nhắc kỹ lưỡng, cuối cùng Quỳnh quyết định nhận làm gia sư online miễn phí.

Tận dụng thời gian giãn cách, nữ sinh 2k3 mở lớp học online dạy miễn phí cho các bạn nhỏ - Ảnh 1
Hương Quỳnh hiện đang là tân sinh viên trường Đại học FPT.

Chia sẻ với Zing, Hương Quỳnh cho biết: "Lúc đó, thấy nhiều gia đình có bố mẹ bận, không thể kèm con nhỏ và công việc cũng gặp khó khăn trong đại dịch nên mình nảy ra ý tưởng làm gia sư online. Không giúp được về kinh tế, mình hy vọng có thể khiến các bậc phụ huynh an tâm hơn về việc học của con họ. Trước đây, mình cũng có kinh nghiệm kèm hai học sinh lớp 5, lớp 7".

Dám nghĩ dám làm, cô nữ sinh này bắt đầu đăng thông báo về kế hoạch gia sư miễn phí của mình trên một số nhóm cộng đồng. Trước mắt, Quỳnh ưu tiên dạy học sinh lớp 2, 5 và 6 trên ứng dụng Zoom hoặc Google Meet. Thông báo chỉ sau ít giờ đăng tải đã nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các bậc phụ huynh và họ liền đăng ký cho con học.

Từ ngày 29/8, lớp gia sư online của Hương Quỳnh bắt đầu đi vào hoạt động gồm một lớp 2 (sĩ số 5), một lớp 5 và 6 đang chờ thống nhất sĩ số. Ngoài ra, vì có quá nhiều phụ huynh yêu cầu, cô bạn đã nhận thêm một lớp 7 với sĩ số 15.

Tận dụng thời gian giãn cách, nữ sinh 2k3 mở lớp học online dạy miễn phí cho các bạn nhỏ - Ảnh 2
Cô giáo dạy online các môn học miễn phí cho nhiều bạn nhỏ.

Lịch học được cô sinh viên trường FPT chia một cách rõ ràng, các học sinh lớp 7 sẽ kèm 2 buổi/tuần, chủ yếu học Toán và các lớp còn lại 1 buổi/tuần, học Toán, Tập đọc. Nhằm giúp phụ huynh có thể hỗ trợ và theo dõi các con trong quá trình học nên các buổi học thường bắt đầu vào lúc 20h, kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi.

Hương Quỳnh chia sẻ thêm: "Kể cả cùng cấp thì trình độ, chương trình học của các bạn nhỏ cũng không giống nhau hoàn toàn. Vì vậy, mình soạn giáo án tổng hợp kiến thức chung, cơ bản để dạy tất cả rồi lưu ý, hỗ trợ thêm theo nhu cầu của từng bạn".

Là người nắm bắt được tâm lý các bạn nhỏ nên cô gái này thường khuyến khích, động viên học trò nhí của mình bằng nhiều cách để tạo cảm hứng trong học tập. Có lúc Quỳnh tự bỏ tiền túi ra treo thưởng cho những ai hăng hái, trả lời đúng câu hỏi.

Tận dụng thời gian giãn cách, nữ sinh 2k3 mở lớp học online dạy miễn phí cho các bạn nhỏ - Ảnh 3
Các phụ huynh bày tỏ sự biết ơn trước sự giúp đỡ của nữ sinh.

Sau vài buổi học đầu, Hương Quỳnh nhận được nhiều lời cảm ơn từ các bậc phụ huynh. Đây cũng chính là động lực, sự động viên cho nữ sinh tiếp tục hoạt động. Hiện tại, cô gái này dự kiến dạy kèm cho các bạn nhỏ đến khoảng tháng 11. Sau khi ổn định việc học ở trường đại học thì sẽ tính tiếp.