Được ví như nhà trắng di động

Nước Mỹ có hai chiếc Air Force One phục vụ tổng thống, được trang bị tương đương và giống nhau như hai giọt nước. Khác biệt duy nhất có thể nhận thấy bằng mắt là phần số hiệu trên đuôi máy bay, một chiếc là 28000 và chiếc kia là 29000. Chúng được bảo vệ 24/24 và luôn được chăm sóc cẩn thận tại căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland.
Lực lượng an ninh được phép tiêu diệt bất cứ ai trong vòng bảo vệ của Air Force One, nên không ai được bén mảng đến chiếc chuyên cơ này mà không có giấy phép. Ngay khi tổng thống Mỹ bước lên chuyên cơ, chiếc Air Force One vốn là loại máy bay chở khách Boeing 747 này lập tức trở thành vị đại sứ hàng không cho sức mạnh của nước Mỹ.
Mỗi khi Air Force One phục vụ tổng thống là cả một guồng máy khổng lồ được khởi động để đảm bảo nó đi đến nơi về đến chốn bất cứ nơi nào trên thế giới và tạo cảm giác tiện nghi nhất cho nhà lãnh đạo. Trên máy bay có đội ngũ y tế túc trực và chiếc chuyên cơ luôn di chuyển trong sự bảo vệ của một phi đội máy bay chiến đấu Mỹ. 

Một trong hai chiếc Air Force One được Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng để hạ cánh xuống Đà Nẵng.

Nhiệm vụ tối thượng của Air Force One là đáp ứng nhu cầu đi lại bất cứ đâu, bất cứ khi nào của các tổng thống Mỹ. Chỉ có tổng thống, gia đình của ông, các khách mời, nhân viên Nhà Trắng được lựa chọn, mật vụ có vũ trang và một nhóm nhỏ phóng viên chuyên trách gồm 13 người của các hãng thông tấn lớn mới được phép trở thành hành khách của Air Force One.
Nhà Trắng luôn có một số lượng phóng viên "nằm vùng" đông đảo, đến từ các cơ quan truyền thông khắp thế giới. Nhưng chỉ có 13 người được phép đi theo mỗi chuyến công du của tổng thống và số phóng viên này luân phiên lựa chọn giữa các báo, đài. Những người này được đi chung trong đoàn xe hộ tống, ở chung khách sạn 5 sao với tổng thống và nếu tổng thống di chuyển bằng trực thăng họ cũng được phục vụ bằng phương tiện tương tự, nhưng trên một chiếc khác.

Tốc độ bay siêu nhanh

Tốc độ trung bình của chiếc phi cơ AFO này là trên 1127km/giờ, trong khi những chiếc Boeing 747 thương mại thông thường rất ít khi vượt quá giới hạn 1041km/giờ. Trong các cuộc hành trình của mình, AFO luôn có máy bay hộ tống, và với tốc độ khủng như vậy, AFO đã khiến cho những chiếc máy bay hộ tống gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt kịp nó. Thậm chí đại tá không quân Mỹ Mark Tillman đã từng yêu cầu AFO phải bay chậm lại một chút để theo kịp.

Tuyệt đối an toàn

Trump Force One không có hệ thống vũ khí phòng thủ và không cần tiếp nhiên liệu trên không. 

Trong khi đó, không lực 1 (tên gọi khác của Air Force One) sở hữu khả năng chống tên lửa tầm nhiệt bằng cách bắn ra các pháo sáng để đánh lạc hướng hỏa tiễn. Hệ thống dây điện trên máy bay đều được che chắn để tránh hư hỏng do các xung điện từ ngay cả khi máy bay bị tấn công hạt nhân.

Mỗi chuyến công du của ông Trump đều đều an toàn tuyệt đối.

 Đường bay của Air Force One thường được chọn dọc theo các khu vực có căn cứ quân sự hoặc nơi Hải quân Mỹ đang hoạt động để tiện cho việc hộ tống khi cần thiết. Ngoài ra, khi bay qua không phận quốc gia có chủ quyền, phía Mỹ phải thông báo cho quốc gia đó về hành trình của máy bay. Việc đảm bảo an toàn cho Air Force One sẽ do quốc gia đó đảm nhận. Không một quốc gia nào muốn để xảy ra việc Air Force One bị tấn công trên không phận của họ.

Vỏ ngoài của Air Force One cũng được thiết kế riêng để chịu được sóng phát ra từ một vụ nổ hạt nhân dưới mặt đất.

Ý nghĩa hai màu chủ đạo của Air Force One

Chiếc máy bay lấy hai màu trắng – xanh là màu chủ đạo, biểu tượng lâu đời của chính quyền Mỹ. Chính là biểu tượng đó đã đi đến hầu hết các châu lục, hạ cánh ở rất nhiều nơi khác nhau như đảo Midway ở giữa Thái Bình Dương, những nơi mà hình ảnh chiếc máy bay hạ cánh mang ý nghĩa lịch sử lớn.

Luôn có "quá thú The Beast" đợi sẵn

Chiếc Cadillac One được xem như một pháo đài di động bất khả xâm phạm.

Biệt danh "Quái thú" (The Beast) là một trong những mẫu xe chống đạn đắt nhất và tốt nhất thế giới cùng là chiếc xe được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng. Cadillac One được trang bị vũ khí gồm súng đại bác, súng ngắn, và các thiết bị cứu sinh cho Tổng thống trong trường hợp khẩn cấp. Chiếc xe này cũng được ông Obama sử dụng trong nhiều chuyến công du. Chiếc xe được nằm trong khoang sau của Air Force One.

N.Duy (Tổng hợp)