Thử nghiệm này do Hệ thống OHB vận hành và được Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) phóng vào quỹ đạo.

Tàu vũ trụ khám phá các vì sao nằm gọn trong lòng bàn tay 1

Tàu vũ trụ khám phá các vì sao nằm gọn trong lòng bàn tay 2

Con tàu vũ trụ “Sprite” nhỏ bé này được tạo ra bởi chương trình Breakthrough và được tài trợ thông qua chiến dịch kêu gọi tài trợ Kickstarter. Chỉ có kích thước 3,5 x 3,5 cm và nặng 4gram, nhưng phi thuyền này lại được tích hợp nguồn điện (pin mặt trời), các linh kiện máy tính, cảm biến và thiết bị truyền sóng vô tuyến.

Tàu vũ trụ khám phá các vì sao nằm gọn trong lòng bàn tay 3

Chương trình Breakthrough Starshot hy vọng sẽ có thể chứng minh khả năng tạo ra một chiếc tàu vũ trụ chạy bằng ánh sáng và đạt tới vận tốc bằng 20% vận tốc ánh sáng, để đi đến được phạm vi có thể chụp ảnh các hành tinh của Alpha Centauri, trong đó có Proxima b.

Tàu vũ trụ khám phá các vì sao nằm gọn trong lòng bàn tay 4

Mặc dù trước đây các tàu Sprite đã từng được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng đây là lần đầu tiên người ta chứng minh rằng có thể phóng một vệ tinh thu nhỏ có trọng lượng nhẹ như vậy lên vũ trụ và giữ liên lạc với nó.

Tàu vũ trụ khám phá các vì sao nằm gọn trong lòng bàn tay 5

Có quan điểm cho rằng, thông qua việc đưa những phi thuyền nhỏ như vậy tới các hành tinh quay quanh các ngôi sao nằm gần chúng ta, chúng có thể giúp thu thập dữ liệu và từ đó giúp làm sáng tỏ khả năng tồn tại sự sống bên ngoài Trái Đất.

Theo Dantri/Economic Times