Taxi bay được cấp phép sản xuất tại Trung Quốc

NN
Nhà chức trách Trung Quốc hôm 7/3 cấp giấy phép sản xuất (PC) hàng loạt cho EH216-S, mẫu taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) không người lái nội địa.
Mẫu taxi bay EH216-S tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Mẫu taxi bay EH216-S tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Giấy phép do Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cấp là giấy phép PC đầu tiên trên thế giới trong ngành eVTOL toàn cầu, đánh dấu bước nhảy vọt quan trọng hướng tới sản xuất hàng loạt phương tiện loại này và hoạt động thương mại sau đó. EH216-S do công ty EHang ở Quảng Châu phát triển và chế tạo, giành được giấy chứng nhận kiểu loại (TC) và chứng nhận đủ tiêu chuẩn bay (AC) từ CAAC năm ngoái, theo CGTN. Mẫu taxi bay trên có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như vận chuyển hành khách, tour trên cao, chở hàng hóa và cấp cứu.

Hệ thống quản lý chất lượng sản xuất hàng loạt cho EH216-S bao gồm vật liệu thô, quản lý cung ứng, tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng, thử nghiệm trước khi bàn giao, sửa chữa và bảo hành hậu mãi. Hệ thống thiết lập quy định rõ ràng cho mỗi bước trong quy trình sản xuất, đảm bảo mỗi máy bay và bộ phận rời khỏi dây chuyền đều tuân thủ nghiêm ngặt thiết kế và yêu cầu an toàn.

EH216-S cao 1,93 m và rộng 5,73 m, với trọng lượng cất cánh tối đa 620 kg, được thiết kế để chở hai hành khách và hành lý. Với 8 cánh có thể gập được và 16 động cơ đẩy, phương tiện có thể bay tới 30 km ở tốc độ tối đa 130 km/h. EH216-S sử dụng năng lượng xanh và trang bị nhiều hệ thống thông minh, gồm hệ thống kiểm soát bay và quản lý bộ pin, mạng không dây tốc độ cao. Hu Huazhi, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành EHang cho biết mục tiêu của công ty là giới thiệu một mẫu eVTOL an toàn và đáng tin cậy ra thị trường toàn cầu, qua đó cung cấp cho mọi người dịch vụ di chuyển trên không tự động và thân thiện với môi trường.

Trung Quốc tăng cường nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế bay tầm thấp trong những năm gần đây. Đất nước này sắp tổ chức Đại hội drone thế giới lần thứ 8 từ ngày 24/5 đến 26/5/2024 tại thành phố Thâm Quyến. Đại hội với chủ đề "Nền kinh tế bay tầm thấp tương lai" sẽ quy tụ sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

(Theo CGTN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Taxi bay được cấp phép sản xuất tại Trung Quốc tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Vật liệu nhẹ như lông hồng

Aerogel là tên gọi chung của một nhóm các vật liệu nhân tạo có cùng đặc tính là chất rắn xốp, chứa phần lớn là không khí. Vì vậy cho nên chúng vô cùng nhẹ và cách nhiệt, cách âm cũng rất hiệu quả!