Vào tháng 6 vừa qua, người dân ở bờ biển phía tây xứ Wales đã phát hiện ra một số con cá heo mắc kẹt trên bờ biển. Tất cả đã cố gắng giải cứu và đưa chúng trở về biển cả. Hành động này được xem là nhân đạo và cần được lan toả rộng rãi để bảo vệ động vật.

Thế nhưng, Hội Hoàng gia Phòng chống ngược đãi động vật Anh Quốc (RSPCA) lại cho rằng, nếu gặp một con cá heo đang mắc kẹt trên cạn thì tốt nhất không nên thả chúng về biển trường biển. Theo RSPCA, hành động này thực chất là “điều sai trái nhất làm ảnh hưởng tới sự an toàn của chúng”. Theo báo cáo mới nhất của tổ chức này, cá heo bị mắc kẹt hầu như đều đang bị thương nặng và sức khoẻ không được tốt. Thực tế cũng thấy rằng, rất nhiều con cá heo đáng thương để bỏ mạng khi trở về biển cả.

Vì thế, con người cần đưa cá heo tới các trung tâm để chăm sóc và điều trị ngay ngập tức. Sau đó mới thả về biển.

Kể cả những chú cá heo bị chết vẫn giúp ích rất lớn cho khoa học và đồng loại của mình. Các chuyên gia sẽ xét nghiệm, phân tích các mẫu để tìm ra lý do chúng bị trôi dạt và mắc kẹt tại bờ biển. Từ đó, chúng ta sẽ có biện pháp để bảo vệ an toàn cho loài vật này.

Bên cạnh đó, tự ý thả cá heo về biển có thể đe doạ tới sự sống của con người. Khi chạm vào vết thương của chúng, ta có thể bị nhiễm các căn bệnh hoàn toàn không ngờ đến.

Bảo vệ các loài vật hoang dã là hành động đáng hoang nghênh và cần được lan toả rộng rãi. Tuy nhiên, trước khi giải cứu chúng thì bạn cần phải hiểu rõ điều mình đang làm. Bởi vì, một hành động ý nghĩa phải được thực hiện bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh.