Để cánh diều của bạn thỏa sức bay lượn, bạn cần thuộc một vài “thế võ” như thế này này…

Không gian thích hợp

Là một không gian rộng, thoáng, càng ít vật cản càng tốt (nếu được ở bãi biển, triền đê thì càng tuyệt). Vật cản ở đây là những thứ kiểu như: tòa nhà, cây cối, những ngọn đồi…

Bạn nên tránh vật cản vì đây chính là nguyên nhân gây ra gió quẩn (xoáy, gập ghềnh) hay còn gọi là “bất ổn”. Bằng mắt thường, bạn không nhìn thấy nó, nhưng thực sự sẽ rất khó khăn khi thả diều trong gió bất ổn.

Thả diều cần có

Ngoài ra, nếu có nhiều vật cản, diều của bạn có khả năng cao gặp phải “tai nạn” vì gió sẽ hỗn loạn khi nó va vào các đối tượng lớn. Vậy nên đừng để cho diều gần phía trước cây, vật cản theo hướng gió.

Đặc biệt lưu ý tránh xa đường giao thông và đường dây điện nguy hiểm.

Kiểm tra chiều gió

Trước khi bạn có thể bay diều bạn cần gió. Lượng gió bạn cần phụ thuộc vào loại diều bạn có. Một số diều nặng và cần nhiều gió. Những loại diều khác được thiết kế đặc biệt để bay trong gió nhẹ thậm chí không gió. Tuy nhiên, hầu hết diều có thể bay an toàn trong gió trung bình từ cấp 2 đến cấp 4 ( từ 8 đến 30 km/h).

Thả diều cần có

Nếu bạn có thể cảm nhận được gió trên khuôn mặt của bạn, có lẽ diều đủ để bay. Hãy nhìn lá xào xạc và cờ vẫy. Ví dụ, lá trên cây hầu như không lay động gió có thể là quá nhẹ. Và nếu toàn bộ cây lắc lư, hoặc bạn có thể nghe thấy một lá cờ vỗ trong gió, có thể là quá nhiều đối với hầu hết các loại diều.

“Khám sức khỏe” cho diều

Có rất nhiều loại diều khác nhau. Mỗi loại đã được thiết kế để làm điều gì đó khác nhau trên bầu trời. Cũng có thể là chiếc diều khoe dáng vẻ bề ngoài độc đáo, có diều lại khoe những âm thanh của sáo vi vu vi vút…

Trước khi bạn thử và bắt đầu thả bay diều của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã cố định chặt các khớp nối, nút buộc dây với nhau, điều chỉnh lèo đúng theo gió hay chưa, liệu nó cần một cái đuôi không?

Thả diều cần có

Nếu bạn đã chắc chắn mọi kỹ thuật đều “đạt chuẩn”, còn chần chừ gì nữa… thả cho diều bay thôi…

Thay cho lời kết

Hãy bắt tay với việc làm diều (nếu bạn tự làm) hoặc chọn diều (nếu bạn mua ngoài hàng) và chờ đón đọc kỳ 2 “Vì sao diều không thể bay”.

Diều Xinh (st)