"Thần đồng" âm nhạc từ 4 tuổi

Evan Le "Thần đồng" âm nhạc - ảnh Internet.

Một chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới có tên là Little Big Shots của Mỹ với những tiết mục siêu dễ thương và vô cùng độc đáo do các tài năng nhí trình diễn, người dẫn chương trình là Steve Harvey. Evan Le (tên đầy đủ là Evan Duy Quoc Le) đã khiến người dẫn chương trình và khán giả vô cùng kinh ngạc trước tài năng thiên bẩm của mình. Evan Le sinh ngày 31/5/2011, là con của hai người Việt hiện sống tại Torrance, California, Mỹ.

Thần đồng Evan Le khi tham gia chương trình Little Big Shots của Mỹ.

Mọi người biết đến Evan Le nhiều hơn khi tham gia các chương trình tài năng và cậu đã thực sự tỏa sáng trong chương trình. 

Trước đó, tháng 7/2015 Evan đã tham dự cuộc thi tài năng VStar Kids dành cho trẻ em người Việt ở Mỹ với những bản nhạc nổi tiếng như "Hoài cảm", Rondo Alla Tura hay Asturias.

Evan Le trong cuộc thi tài năng VStar Kids.

Evan còn tự sáng tác và chơi lại những đoạn nhạc bất chợt nảy sinh trong đầu. Ngoài âm nhạc cổ điển, cậu bé còn có năng khiếu và hứng thú tìm tòi để chơi những bản nhạc xưa, nhạc vàng của Việt Nam. 

Evan đến với piano theo một cách rất tình cờ. Khi Evan Le được hơn 2 tuổi, bố mẹ cậu phát hiện ra niềm yêu thích piano đặc biệt của con trai. Về sau ba mẹ đã cho Evan theo học để phát triển khả năng thiên phú và niềm đam mê của mình. 

Evan còn tự sáng tác và chơi lại những đoạn nhạc bất chợt nảy sinh trong đầu. Ngoài âm nhạc cổ điển, cậu ấy còn có năng khiếu và hứng thú tìm tòi để chơi những bản nhạc xưa, nhạc vàng của Việt Nam. 

Gần đây nhất, thần đồng âm nhạc Evan Le có biểu diễn tại tỉnh Thừa Thiên – Huế nhân dịp về thăm quê ngoại ngày 29.12 vừa qua.

Cậu bé chơi điêu luyện 14 nhạc cụ - Jayden Trịnh

Jayden Trịnh, cậu bạn 14 tuổi mang hai dòng máu Việt Nam – Singapore, sinh ra và lớn lên tại New Zealand, là một Thần tượng âm nhạc nhí khi tham gia chương trình Vietnam Idol Kids 2016

"Thần đồng" Jayden Trịnh - ảnh internet.

Jayden từng được báo chí gọi là “thần đồng” khi có khả năng chơi điêu luyện 14 nhạc cụ khác nhau là Ghita, ghita bass, ukulele, sáo recorder, sáo flute, saxophone, violin, piano & keyboard, melodica, trống. Hiện tại cậu ấy vẫn đang học kèn clarinet, kèn oboa, harmonica và đàn nhị, đoạt nhiều giải Nhất các cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ từ năm 6 tuổi và thường xuất hiện trên truyền thông đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng internet). Cậu bạn cũng tự sản xuất, kiêm phóng viên và phát thanh viên một chương trình về những vấn đề liên quan tới thế hệ thanh thiếu niên đa văn hoá tại New Zealand. Cậu rất đam mê âm nhạc, và rất chuyên cần trong tập nhạc, nên việc tiếp thu và học khá nhanh.

Video Jayden Trịnh biểu diễn đường phố bằng nhiều nhạc cụ

Jayden chia sẻ trên báo Dân Việt rằng năm nay cậu sẽ tham gia nhiều hơn trong mảng thính phòng giao hưởng, và nhạc Jazz. Học cách phối khí nhạc tốt hơn, và sẽ tập trung sáng tác các bài hát tiếng Anh và Việt. Jayden còn  rất mong muốn được ra thăm Quần đảo Trường Sa để hát tặng bộ đội chiến sĩ, những người đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi tài năng được phát hiện ra từ sớm, những tài năng ấy sẽ được bộc lộ niềm đam mê yêu thích như vậy, tài năng sẽ càng phát triển cùng với tập luyện. Sẽ càng nhiều những mầm non tài năng nhí trong tương lai của nền âm nhạc Việt hơn nữa.

Dung Xa (tổng hợp)