Theo Dutch News đưa tin, bạn Laurent Simons, 6 tuổi, mới chuyển đến Amsterdam, Hà Lan, cùng gia đình được một năm. Cậu bạn bắt đầu học tại trường Winford từ khi mới chuyển đến nhưng đã nhanh chóng hoàn thành chương trình tiểu học và sẵn sàng với những môn học khó hơn ở bậc trung học với chương trình dự bị đại học ở một trường tư thục của thành phố Amsterdam.

Tại Hà Lan, học tiểu học phải mất 7 năm, bao gồm cả khoảng thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi kết thúc 7 năm học này, các bạn sẽ chỉ phải kiểm tra các môn mình đã học và dựa vào kết quả kiểm tra để quyết định học một trường trung học phù hợp với bản thân.

Thần đồng người Bỉ học trung học khi mới 6 tuổi 1

Cậu bé người Bỉ Laurent Simons.

Tuy nhiên, bạn Laurent không cần tới 7 năm để hoàn thành chương trình tiểu học. "Con tôi tiếp thu kiến thức rất nhanh", ông Alexander, bố của Laurent nói. Ông cho biết con trai hòa nhập rất tốt với những học sinh 12-13 tuổi nhưng lại không thích chơi với các bạn cùng lứa. Các lớp học ở trường Winford cũng ít học sinh hơn nhiều so với ở các trường khác tại Hà Lan.

Laurent Simons có chỉ số IQ ở mức 145, là người đầu tiên ở Amsterdam học trung học khi mới 6 tuổi. Trước đó, một thần đồng khác đã học đại học ở tuổi 12. Cậu có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, thích đọc truyện Harry Potter và chơi game trên máy tính.

Giáo dục bắt buộc ở Hà Lan bắt đầu khi trẻ 5 tuổi nhưng thực tế, hầu hết trường nhận học sinh khi mới 4 tuổi. Từ 16 tuổi, học sinh bắt đầu chương trình giáo dục bắt buộc một phần, nghĩa là phải tham dự một số hình thức giáo dục ít nhất 2 buổi một tuần.

Đến 18 tuổi, học sinh hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc sau khi có bằng VWO (dự bị đại học), HAVO (trung học phổ thông cấp cao) hoặc MBO (giáo dục trung học hướng nghiệp).

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Dutch News