Như bao cậu bé 10 tuổi khác, Reuben cũng hiếu động, thích võ thuật, bơi lội và rong chơi cùng các bạn. Nhìn vẻ ngoài nhỏ nhắn, trẻ con nên ít ai ngờ cậu là một thần đồng công nghệ.

Mới lớp 3 đã làm chuyên gia an ninh mạng

Reuben Paul phát biểu tại một sự kiện công nghệ ở New Delhi, Ấn Độ.

Reuben trở thành hacker và chuyên gia an ninh mạng khi mới 9 tuổi. Với khả năng tài tình, cậu bạn mới học lớp 3 khi đó có thể xâm nhập vào điện thoại và hệ thống thông tin cá nhân mà người dùng không hề hay biết.

Vào tháng 10.2015, Reuben đã khiến nhiều người ngạc nhiên tại hội nghị an ninh mạng BSides ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ. Bằng cách sử dụng một mã độc núp bóng ứng dụng hợp lệ, cậu bạn có thể xâm nhập vào điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Sau đó, Reuben đã thao tác lên danh bạ và nhật ký cuộc gọi, cho chạy một loạt các video trên thiết bị và định vị được vị trí người dùng.

Dù có khả năng hack vào thiết bị người khác nhưng Reuben không có ý định xâm phạm quyền riêng tư hay đánh cắp thông tin cá nhân. Cậu bạn này hy vọng điều đó có thể giúp mọi người ý thức rõ những lỗ hổng công nghệ để cẩn thận và có phương pháp bảo mật thông tin tốt hơn, tránh bị thiệt hại về sau.

Các cuộc tấn công trên mạng có thể xảy ra với mọi người. Điều quan trọng là phải hướng dẫn cho họ cách để bảo vệ thông tin cá nhân trước các mối đe dọa, Reuben nói với iDigital Times.

Tài năng xuất chúng

Thế nhưng, làm sao mà một cậu bạn mới 9 tuổi khi đó có thể làm được điều này ? Theo cha của Reuben, chú Mano Paul, niềm đam mê với an ninh mạng của cậu bắt đầu từ rất sớm và chưa bao giờ ngừng học hỏi.

Reuben Paul (bên trái ngoài cùng) chụp ảnh cùng gia đình.

“Khi Reuben được 5 tuổi, nó có thể sử dụng những từ chuyên ngành công nghệ như tường lửa. Khi đó tôi đã vô cùng ngạc nhiên, tự hỏi tại sao một thằng bé có thể hiểu và sử dụng chúng”, chú Mano Paul kể lại.

Bản thân chú Mano cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng. Chú hiện là giám đốc điều hành của SecuRisk Solutions. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng, đào tạo và phát triển các sản phẩm công nghệ tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Nhận thấy tiềm năng đáng kinh ngạc của con trai, chú Mano bắt đầu dạy Reuben về an ninh mạng và lập trình. Khi Reuben 7 tuổi và đang học lớp 2 được giáo viên yêu cầu thiết kế một trò chơi phát triển kỹ năng học tập và trình bày cho cả lớp xem.

Các bạn cùng lớp chỉ thiết kế những sản phẩm làm từ hình vẽ trên giấy hoặc bìa cứng cắt thành từng thẻ nhỏ. Reuben đã viết hẳn thành một ứng dụng và đặt tên là Shuriken Math.

Đây là một trò chơi rèn luyện kỹ năng toán học. Người chơi có thể dùng shuriken, một loại vũ khí hình ngôi sao của ninja, trong ứng dụng để phóng vào đáp án đúng.

Lập công ty công nghệ và thành CEO

Học sinh và thầy cô trong trường rất thích trò Shuriken Math. Phía nhà trường khuyên Reuben nên phát hành game này trên cửa hàng trực tuyến App Store của Apple.

Lúc đó, cha mẹ cậu đã giúp con trai thành lập công ty phát triển game và ứng dụng Prudent Games. Reuben nắm quyền giám đốc điều hành (CEO).

Shuriken Math sau đó được Reuben viết lại để tương thích với ngôn ngữ lập trình của App Store. Trò chơi chính thức có mặt trên kho ứng dụng của Apple vào cuối mùa hè năm 2015.

Tài năng của cậu bạn này đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia. Đáng chú ý nhất là từ Hord Tipton, Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu bảo mật Internet SANS (ISC) ở Mỹ. Tipton đã đề nghị cậu viết một ứng dụng dạy về an ninh mạng.

Với sự giúp đỡ của cha mình, Reuben đã viết thành công ứng dụng đầu tiên cho ISC. Ứng dụng có tên Cracker Proof, dùng để dạy cho trẻ em cách tạo một mật khẩu khó bị xâm nhập.

Tài năng của Reuben sau đó nhanh chóng lan đi trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Không lâu sau, cậu được mời đi phát biểu tại nhiều sự kiện công nghệ ở Mỹ và nhiều nước khác.

Theo Thanh niên