Thần đồng Toán học trở thành giảng viên đại học khi mới 18 tuổi 1

9 tuổi, Boedihardjo đã theo học đại học tại Hong Kong.

Boedihardjo đã từng là "hiện tượng" khi vào đại học năm 9 tuổi và nay khi bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị ôn thi đại học thì cậu đã trở thành một giảng viên. Lần đầu tiên khi báo chí nhắc tới cái tên Boedihardjo là vào năm 2007, lúc cậu xuất sắc vượt qua kỳ thi A - Level để sở hữu khóa học kéo dài 2 năm tại Anh. Trong kỳ thi đó, cậu đã đạt điểm A môn Toán và Toán cao cấp, điểm B môn Thống kê trong kỳ thi GCE A-level (tương đương kỳ thi tốt nghiệp cấp 3) ở Anh. Các thí sinh tham dự kỳ thi này thường ở độ tuổi 17 trở lên, nhưng lúc đó Boedihardjo mới 9 tuổi. Sau đó, thần đồng Toán học được nhận vào trường đại học Baptist HongKong và chia sẻ rằng ước mơ của cậu trong tương lai là trở thành một giảng viên đại học.

Để phù hợp với lứa tuổi của mình, Boedihardjo đã lựa chọn chương trình học đại học kéo dài 5 năm. Nhưng trong suốt quá trình học đại học, Boedihardjo cảm thấy hơi nhàm chán vì kiến thức dễ dàng quá đối với cậu. Với sự cố gắng, Boedihardjo nhận bằng đại học năm mới 13 tuổi.

Thần đồng Toán học trở thành giảng viên đại học khi mới 18 tuổi 2

Tới năm 14 tuổi, Boedihardjo ( đứng giữa) đã cầm trên tay tấm bằng đại học.

Năm 2011, sau khi lấy bằng Cử nhân khoa học và Thạc sĩ, Boedihardjo sang Mỹ để tiếp tục nghiên cứu. Hiện cậu vừa học xong chương trình tiến sĩ và được mời làm giáo sư tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) - đây là đại học xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên cũng không lấy làm ngạc nhiên với tài năng của Boedihardjo, vì cậu đã có "gen thần đồng" trong người. Anh trai của cậu, Horatio, được nhận vào Viện toán học của Đại học Oxford khi mới 14 tuổi và bố cậu từng được nhảy lớp 2 lần khi còn là học sinh tiểu học.

March Tian Boedihardjo là thần đồng toán học Trung Quốc gốc Indonesia, sinh ra tại Hong Kong. Tuy nhiên, cậu không bao giờ thích bị gọi là thần đồng, bởi từ này ngụ ý thành quả đạt được không chủ yếu dựa vào nỗ lực.

Những người biết tới Boedihardjo đều bày tỏ sự quan ngại vì có thể cậu đã không có một tuổi thơ hạnh phúc khi quá chú tâm vào con đường học tập. Nhưng giảng viên Toán trẻ tuổi này đã chia sẻ: "Nếu như được lựa chọn lại 1 lần nữa thì tôi vẫn quyết tâm đi theo con đường học tập mà tôi đã chọn".

Ngọc Hà

Theo Nextshark