Công thức: Uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Physiology - Regulatory, các nhà nghiên cứu cho biết việc uống 8 ly nước mỗi ngày có mang lại sức khỏe hay không còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Bởi vậy, khái niệm uống đủ 8 ly nước mỗi ngày là sai lầm.

Nếu uống quá nhiều nước, thận sẽ phải làm việc liên tục không được nghỉ ngơi. Cơ thể có thể xuất hiện tình trạng trữ nước, thậm chí là ngộ độc nước. Đối với những người có chức năng thận kém thì còn xảy ra tình trạng phù nề.

Thận “gào khóc kêu cứu” vì 4 cách uống nước cực kỳ sai lầm của con người 1

Chỉ uống khi đã quá khát

Nếu bạn duy trì tình trạng khát nước trong một thời gian dài thì lượng nước tiểu sẽ giảm và nồng độ chất thải, chất độc trong nước tiểu sẽ tăng lên. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất và đào thải chất cặn bã dựa vào 2 cơ quan là gan và thận. Để vận hành trôi chảy chức năng này thì phải có đủ nước.

Nhịn uống nước sẽ dẫn tới các bệnh như sỏi thận, cơ thể suy nhược, mệt mỏi do cơ quan nội tạng bị nhiễm độc.

Thận “gào khóc kêu cứu” vì 4 cách uống nước cực kỳ sai lầm của con người 2

Chỉ cần là đồ uống, uống cái gì cũng được

Nhiều người có thói quen cực kỳ sai lầm khi thay nước bằng các loại đồ uống như trà, cà phê,... Họ cho rằng nước lọc thật nhạt nhẽo và nước ngọt, nước có ga,... cũng là nước nên có thể thay thế được cho nhau.

Tuy nhiên, các loại đồ uống này đều chứa các chất hoá học. Uống thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể. Thậm chí, uống nhiều nước ngọt, nước có ga, trà uống liền còn là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch,...

Thận “gào khóc kêu cứu” vì 4 cách uống nước cực kỳ sai lầm của con người 3 

Uống trà đặc sau khi uống đồ có cồn

Chúng mình phải nhắc bố mẹ ngay nhé, hành động này vô cùng nguy hiểm bởi nó gây tổn thương cho thận. Theo các chuyên gia, chất kiềm trong lá trà có tác dụng lợi tiểu còn thận lúc này lại chưa phân huỷ và bài tiết hết lượng đồ uống có cồn vừa uống. Hậu quả là thận phải làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

 Thận “gào khóc kêu cứu” vì 4 cách uống nước cực kỳ sai lầm của con người 4

Bảng gợi ý lượng nước cần thiết cho cơ thể theo cân nặng (chỉ mang tính tham khảo):

Thận “gào khóc kêu cứu” vì 4 cách uống nước cực kỳ sai lầm của con người 5