Tháng Thanh niên năm 2024 sẽ có nhiều dấu ấn nổi bật

Chia sẻ trước ngày lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết Tháng Thanh niên năm 2024 sẽ có nhiều dấu ấn nổi bật.

Đẩy mạnh hoạt động tình nguyện

Xin anh cho biết, Tháng Thanh niên năm nay sẽ có gì mới so với các năm trước?

Năm 2024 là một năm có rất nhiều dấu mốc quan trọng, đặc biệt là năm kỷ niệm tròn 20 năm mà tháng 3 được Đảng, Nhà nước đồng ý lựa chọn là Tháng Thanh niên. Vì vậy, Tháng Thanh niên năm nay sẽ có nhiều hoạt động lớn, tiêu biểu để kỷ niệm 20 năm Tháng Thanh niên. Tiêu biểu là Tọa đàm 20 năm Tháng Thanh niên nhằm chia sẻ câu chuyện, thông điệp, bài học và giải pháp của Tháng Thanh niên.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, năm 2024 cũng là năm có rất nhiều ngày lễ lớn của tổ chức Đoàn và đất nước. Đặc biệt là các sự kiện lịch sử quan trọng như kỷ niệm 110 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng; kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ... Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định Tháng Thanh niên sẽ là điểm khởi đầu đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn với chủ đề "Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên". Chương trình sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 của năm nay, trong đó sẽ tập trung giáo dục truyền thống của tổ chức Đoàn, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên.

Tháng Thanh niên năm nay cũng xác định các địa bàn trọng tâm tập trung thực hiện là những khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là các Làng Thanh niên lập nghiệp, Đảo Thanh niên; 63 thôn, bản, ấp, khó khăn xây dựng nông thôn mới; các địa bàn có 14 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống. Đồng thời tập trung vào một số đối tượng ưu tiên, đó là thanh thiếu nhi và đồng bào các dân tộc thiểu số.

Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn năm nay cũng vô cùng ý nghĩa khi được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An), nơi không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hy sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân VN hôm nay và mai sau.

"Trong Tháng Thanh niên, thời điểm được xác định là khởi đầu của đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong năm 2024, 2025, tôi mong muốn và kỳ vọng rằng, các bạn trẻ hãy phát huy tinh thần của đồng chí Lý Tự Trọng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng", truyền thống cách mạng của dân tộc để góp sức trẻ cống hiến cho quê hương, đất nước."

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam

Với chủ đề "Năm Thanh niên tình nguyện", các hoạt động tình nguyện trong Tháng Thanh niên năm nay có gì nổi bật, thưa anh?

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên là "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" để thống nhất với chủ đề công tác năm. Xuyên suốt hành trình Tháng Thanh niên 2024 đó là sự định hướng các hoạt động tình nguyện cho thanh niên trên khắp cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục định hướng, hướng dẫn việc triển khai hoạt động tình nguyện trực tuyến; xây dựng và vận hành Cổng thông tin tình nguyện quốc gia, tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối, điều phối, quản lý các hoạt động tình nguyện và thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện.

Năm nay cũng là thời điểm tròn 10 năm được Ban Bí thư T.Ư Đảng chọn năm 2014 là Năm Thanh niên tình nguyện. Để kỷ niệm những dịp đặc biệt đó, Tháng Thanh niên năm nay dự kiến sẽ tổ chức đợt tình nguyện cao điểm trong toàn Đoàn. T.Ư Đoàn sẽ phát động triển khai 1 hoạt động tình nguyện trực tuyến trên quy mô toàn quốc; lựa chọn triển khai công trình thanh niên cấp toàn quốc kỷ niệm 10 năm được Ban Bí thư T.Ư Đảng chọn là "Năm Thanh niên tình nguyện".

Trong tháng 3 năm nay, T.Ư Đoàn cũng xác định những đợt cao điểm để toàn Đoàn triển khai thực hiện các hoạt động, tạo dấu ấn trong cả nước như tổ chức đồng loạt "Ngày Chủ nhật xanh" và "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" cấp T.Ư; "Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh" cấp T.Ư.

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

Thưa anh, Tháng Thanh niên không chỉ có ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là dịp để toàn xã hội chăm lo thanh niên. Vậy T.Ư Đoàn sẽ tổ chức các hoạt động này như thế nào để phát huy được ý nghĩa đó?

Chúng tôi xác định bên cạnh các hoạt động tình nguyện để khơi dậy sức thanh niên, Tháng Thanh niên sẽ chú trọng các hoạt động chăm lo, đồng hành và phát huy thanh niên, nhất là tại các địa bàn trọng tâm và đối tượng ưu tiên, trong đó triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên yếu thế, người già neo đơn, tiếp sức đến trường, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thăm hỏi, giúp đỡ thân nhân các cán bộ, chiến sĩ công tác nơi biên giới, biển đảo; tăng cường các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên.

Bên cạnh đó, phát huy kết quả của năm trước, năm nay, T.Ư Đoàn tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ để tham mưu Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên. Các bộ, ngành và cấp ủy các địa phương cũng tổ chức đối thoại với thanh niên. T.Ư Đoàn cũng tiếp tục tổ chức diễn đàn của Ban Bí thư T.Ư Đoàn với thanh niên để lắng nghe ý kiến của người trẻ. Đây là cơ hội để đề xuất, thảo luận những vấn đề nhằm thúc đẩy chính sách phát triển thanh niên đã được quy định trong luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên VN...

Thông qua các hoạt động của Tháng Thanh niên, anh muốn gửi gắm thông điệp gì tới người trẻ?

Năm 2024, 2025 là năm bản lề và về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đồng thời cũng là thời điểm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước, của Đoàn, như 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN, 110 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (năm 2024) và 50 năm giải phóng miền Nam, 80 năm Quốc khánh. Nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển đất nước đang chờ thanh niên chung vai góp sức. Thời gian đẹp nhất của đời người là tuổi trẻ. Tuổi trẻ sẽ đẹp nhất nếu chúng ta làm được những điều ý nghĩa cho bản thân, cho quê hương, đất nước. Vì vậy, trong Tháng Thanh niên, thời điểm được xác định là khởi đầu của đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong năm 2024, 2025, tôi mong muốn và kỳ vọng rằng, các bạn trẻ hãy phát huy tinh thần của đồng chí Lý Tự Trọng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng", truyền thống cách mạng của dân tộc để góp sức trẻ cống hiến cho quê hương, đất nước. Đó chính là môi trường tốt nhất để mỗi chúng ta rèn luyện và trưởng thành, để sống trọn vẹn và xứng đáng trong tuổi thanh xuân tươi đẹp, cùng với toàn dân tộc hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Xin cảm ơn anh!

(Theo TNO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tháng Thanh niên năm 2024 sẽ có nhiều dấu ấn nổi bật tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.