Sở Nội vụ Thanh Hóa cho hay, năm học 2016-2017, toàn tỉnh thiếu 1.154 giáo viên so với định biên biên chế được giao. Cụ thể, khối mầm non còn thiếu 649 biên chế, khối tiểu học thiếu 438, khối THPT thiếu 67 giáo viên, 53 cán bộ quản lý và 421 nhân viên hành chính. Trong khi hầu hết cấp học thiếu giáo viên thì khối THCS, Thanh Hóa lại thừa 1.005 người.

Theo đại diện Sở Nội vụ, mặc dù tình trạng dôi dư giáo viên còn lớn, nhưng những năm qua, lãnh đạo các huyện thị và hiệu trưởng nhà trường vẫn ký hợp đồng lao động trái quy định 4.208 giáo viên, nhân viên hành chính. Trong đó, mầm non là 1.295 hợp đồng, tiểu học 1.154, khối THCS là 994 và THPT là 765.

Để giải quyết tình trạng bất cập nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đang yêu cầu các Sở Giáo dục, Nội vụ đưa ra một số giải pháp trước mắt như điều chuyển giáo viên bậc THCS có chuyên ngành đào tạo phù hợp xuống dạy trường tiều học, mầm non.

Việc thiếu hàng loạt giáo viên bậc tiểu học khiến công tác dạy học ở các nhà trường tại Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Hoàng.

Sau khi điều chuyển giáo viên THCS, nếu còn thiếu sẽ rà soát, tổng hợp chỉ tiêu, xây dựng kế hoạch tuyển dụng trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, ưu tiên giáo viên đang hợp đồng ngoài biên chế đã được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí và lao động hợp đồng đủ tiêu chuẩn, phù hợp với vị trí việc làm hiện có…

Cô Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc thiếu số lượng lớn giáo viên trong khi sắp khai giảng năm học ảnh hưởng đến công tác giảng dạy ở các nhà trường. Do đó, UBND tỉnh đang giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với ngành giáo dục khẩn trương rà soát, luân chuyển sớm, bố trí đủ nhân lực cho các trường nhằm đảm bảo chất lượng dạy học.

Trước băn khoăn về việc giáo viên cấp THCS gặp trở ngại khi được điều chuyển xuống giảng dạy bậc Tiểu học và Mầm non, cô Hằng cho hay, đây không phải vấn đề lớn. Những giáo viên nằm trong diện điều chuyển trước khi nhận công tác mới sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ qua các lớp tập huấn ngắn hạn do Sở tổ chức.

Theo Vnexpress