Một nghiên cứu mới đây dã chỉ ra rằng, người trẻ hiện nay đọc chậm hơn 14% so với những người trên 65 tuổi. Công ty Lenstore chuyên về sản phẩm và dịch vụ nhãn khoa đã yêu cầu 1600 tình nguyên viên từ 20 đến 65 tuổi tham gia một bài đọc.

Kết quả, nhóm người trên 65 tuổi có thời gian đọc trung bình là 65,5s nhanh hơn nhóm 20 – 30 tuổi  là 105s và 40 tuổi là 112s. Nhìn chung, nhóm người trên 65 tuổi trong bài kiểm tra đọc nhanh hơn 14% so với nhóm 35- 44 tuổi.

Thanh niên đọc chậm hơn 14% so với người già vì “hội chứng thị giác máy tính” 1

Theo nghiên cứu của Đại học Birmingham được công bố trên BMJ, đôi mắt của những con người ở thời đại công nghệ số đang trở nên hờ hững với con chữ. Từ đó dẫn tới tình trạng: một là đọc lướt, hai là bị phân tâm và phải đọc lại.

Việc nhìn chằm chằm vào màn hình smartphone, máy tính bảng và laptop/PC quá nhiều có thể gây ra chứng đau mắt kỹ thuật số (Digital Eye Strain - DES) hoặc hội chứng thị giác máy tính, các triệu chứng phổ biến nhất là mỏi mắt, nhức đầu, mắt khô và mờ. Trong đó, khô mắt có thể là một yếu tố chính gây ảnh hưởng tới tốc độ và khả năng đọc hiểu.

Thanh niên đọc chậm hơn 14% so với người già vì “hội chứng thị giác máy tính” 2

Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay trên tạp chí Khoa học Báo cáo cho thấy, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể làm giảm thị lực và tạo ra các phân tử độc hại trong các tế bào nhạy sáng trong mắt. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng điều này có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa điểm vàng và các chứng suy giảm thị giác khác.

Muốn biết bạn có đọc nhanh hơn một ông cụ 65 tuổi hay không, hãy làm thử bài kiểm tra tốc độ đọc của Lenstore tại đây.