Chưa bao giờ cá chết nổi trắng Hồ Tây, xác cá trôi dạt vào bờ lại nhiều đến thế. Cá chết trên toàn bộ diện tích mặt nước Hồ Tây khoảng 500 ha, khu vực này luôn trong tình trạng tanh nồng mùi xác cá đang trong quá trình phân hủy.

Người dân ven hồ: “Cũng thấy xót xa, và cũng lo lắng bởi vì là mình có thể dọn hết cá đi thế nhưng mà sự sống ở trong Hồ Tây nó đã quá là bị đe dọa rồi. Và cái này mình nghĩ là nó là kết quả của một quá trình rất lâu dài, công thêm cái sự đột biến nào đấy để mà đến nỗi như thế này.”

Giữa trưa nắng, khi những người hiếu kì đã vãn, những bóng áo xanh tình nguyện bắt đầu ra quân, họ đang chung tay giải cứu Hồ Tây bởi hàng trăm người cùng các lực lượng vớt xác cá đã làm việc cả ngày lẫn đêm rồi.

Thanh niên tình nguyện chung tay “giải cứu” Hồ Tây 1

Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ thu gom xác cá chết tại Hồ Tây.  Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Bùi Quang Long - Đoàn viên chi đoàn trường Lê Duẩn: "Như những người thanh niên thủ đô đã sống và làm việc ở thủ đô Hà Nội, trong những ngày qua tôi đã theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng với truyền hình thì thanh niên chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm và ngày hôm nay, mọi người vô tình không hẹn mà gặp nhau ở đây để cùng thực hiện một công việc mà cá nhân chúng tôi thấy rất là ý nghĩa như này. Mặc dù chúng tôi vẫn chưa đủ số lượng để thu gom hết cá chết để khỏi gây ô nhiễm Hồ Tây nhưng mong muốn sẽ gửi một thông điệp tới cộng cồng và tất cả những lực lượng khác trong xã hội sẽ cùng chung tay góp sức để làm sao đấy “giải cứu Hồ Tây” trong một thời gian ngắn nhất để đem lại môi trường sống trong lành."

Thanh niên tình nguyện chung tay “giải cứu” Hồ Tây 2

Màu áo xanh nổi bật giữa nhóm người. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Sẽ phải mất ít nhất một tuần nữa, nguyên nhân của sự cố cá chết ở Hồ Tây mới có câu trả lời chính xác của các nhà khoa học. Tuy nhiên đây chính là lúc những người cùng chung sống trên địa bàn thủ đô cần chung tay, để trả lại cho Hà Nội bầu không khí trong lành nhất.

Quỳnh Trang