Thật như đùa: Dòng sông duy nhất trên thế giới có quyền như người 1

Sông Maori nên thơ nằm ở đảo bắc New Zealand

Sở dĩ có chuyện lạ lẫm này, bởi sông Whagainui có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với đời sống của cộng đồng người Maori ở New Zealand. Bởi vậy suốt hơn 1 thế kỷ qua, người Maori đã đấu tranh đòi chính phủ và Quốc hội nước này phải thừa nhận quyền công dân của sông Whaganui. Cuối cùng họ đã được toại nguyện.

Bộ lạc Maori có tổ tiên là những thổ dân sống ở vùng đông Polynesia. Họ tới New Zealand trong giai đoạn 1250-1300 Sau Công Nguyên. Các nhà văn hoá thế giới thừa nhận bộ lạc này có một nền văn hoá riêng độc đáo, sử dụng ngôn ngữ riêng, có kho tàng thần thoại phong phú... Đối với người Maori, sông Whaganui vô cùng linh thiêng, có suy nghĩ như con người và cũng biết buồn, vui, cáu giận giống như họ. Một câu nói phổ biến lan truyền trong cộng đồng này: “Tôi là dòng sông (Whanganui) và dòng sông là tôi”, cho thấy sự gắn kết và trân quý của họ dành cho con sông.

Thật như đùa: Dòng sông duy nhất trên thế giới có quyền như người 2

Bộ lạc Maori có nền văn hoá đặc sắc đậm chất thổ dân và có ngôn ngữ riêng.

Với việc Quốc hội thông qua dự luật công nhận sông Whaganui trở thành một thực thể sống, con sông trở thành một công dân New Zealand như bao công dân bình thường khác, được uỷ quyền và có tư cách tham gia các vấn đề pháp lý. Một người thuộc bộ lạc Maori và 1 thành viên Chính phủ sẽ là đại diện hợp pháp cho dòng sông. Nếu có bất cứ ai gây tổn hại hoặc xúc phạm dòng sông, sông Whaganui có quyền... khởi kiện. Đây là điều chưa từng có tiền lệ ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tổng chưởng lý New Zealand Chris Finlayson cho biết: “Tôi tin chắc là nhiều người sẽ lấy làm lạ khi trao quyền con người hợp pháp cho một tài nguyên thiên nhiên. Nhưng thực ra điều này chẳng có gì kỳ lạ cả”. 

Sông Whaganui là con sông có chiều dài đứng thứ 3 ở New Zealand và nằm ở đảo bắc của quốc gia này.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: The Guardian/SMH