"Thay áo mới" cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn

Ngọc Lam
Những bức tường rêu mốc, cũ kỹ của chung cư cũ ở Sài Gòn đã được 5 nghệ sĩ đường phố biến thành những bức tranh khổng lồ mang đầy màu sắc rực rỡ.

Nhiều người dân ở TP.HCM những ngày qua đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi được chứng kiến các bức tranh khổng lồ, đầy ý nghĩa tại một số chung cư cũ. Những bức tường đầy rêu mốc, xấu xí nay đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới. Mỗi bức tranh lại thể hiện nét nghệ thuật độc đáo riêng của tranh đường phố.

Đây là một phần của dự án Saigon Urban Arts 2021. Một dự án nghệ thuật quốc tế được tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TP.HCM trong khuôn khổ Quỹ văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng với Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia. Mục đích thực hiện dự án nhằm tôn vinh nét đẹp nghệ thuật đường phố, trong đó có nghệ thuật vẽ tranh graffiti (phun sơn).

'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 7
'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 5
'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 4
Những bức tường đầy rêu mốc, xấu xí nay đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới.

Từ ngày 4/12 đến nay, 5 nghệ sĩ đường phố của TP.HCM gồm Suby, Kleur, Daos, Cresk, Daes. Các nghệ sĩ bắt đầu thực hiện đối với những bức tường khổ lớn 10 x 20m tại Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu - Mai Thị Lựu (phường Đa Kao, quận 1) và chung cư 1A, 1B đường Nguyễn Đình Chiểu.

Thông qua các bức tranh của những nghệ sĩ này, người xem có dịp hiểu rõ hơn về giá trị và cách thức mà loại hình nghệ thuật vẽ tranh graffiti mang lại. Nó vừa giúp làm đẹp cảnh quan đô thị, lại vừa biểu đạt giúp chúng ta thấu hiểu và kết nối với nhau.

'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 6
'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 1

Nằm trong khuôn khổ của dự án Saigon Urban Arts 2021, ban tổ chức còn muốn nhấn mạnh đến chủ đề Sự phát triển bền vững thông qua 17 mục tiêu được đề ra bởi Liên hợp quốc, trong đó có ngăn chặn biến đổi khí hậu. Việc vẽ tranh lên các bức tường của chung cư đã được sự đồng ý của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan.

Để thực hiện các bức tranh, mỗi nghệ sĩ được hỗ trợ một chiếc xe cẩu chuyên dụng có độ cao hơn 20m. "Do độ nhấp và rung của cẩu khi lên cao nên ngày đầu mình vẽ không được ổn định so với vẽ ở mặt đất. Nhưng khi đã quen được nhịp thì dần cũng dễ dàng hơn", Daes cho biết. Ngoài việc phải làm quen với độ cao khi vẽ bức tranh lớn, các hoạ sĩ còn phải luồn dưới dây điện để vẽ những chi tiết nhỏ của bức tranh.

'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 2
'Thay áo mới' cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 3

Những bức tranh "khổng lồ" sau khi hoàn thành đã thu hút đông đảo người dân và khách qua lại khu chung cư ngắm nhìn, chụp hình. Bức tường cũ kỹ, phủ đầy rêu trước đây được khoác lên mình một "chiếc áo mới" đẹp hơn, sinh động hơn. Người dân hiện đã có thể đến những địa điểm này để xem trực tiếp các tác phẩm, gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ để hiểu thêm về nghệ thuật vẽ tranh graffiti.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Thay áo mới" cho những bức tường rêu mốc của chung cư cũ ở Sài Gòn tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bé vui hội dân gian

Với mong muốn gắn kết trẻ em với những nét đẹp văn hóa truyền thống, trường Mầm non Đại ...

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Gần 200 kỳ thủ tham gia Giải Cờ Vua Thiếu Nhi Đà Nẵng Mở Rộng Năm 2023

Ngày 23/4, Cung Thiếu Nhi Đà Nẵng đã tổ chức Giải Cờ Vua Thiếu Nhi Đà Nẵng Mở Rộng Năm 2023 với sự góp mặt của gần 200 kỳ thủ nhí đến từ các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đặc biệt có sự góp mặt của hai câu lạc bộ cơ vua đến từ tỉnh Quảng Nam và Tỉnh Thừa Thiên Huế cùng về đây tham dự.

Chú bảo vệ 5 năm sửa xe miễn phí cho học sinh

Thương những cô cậu học trò nhỏ loay hoay khi xe đạp hư hỏng phải dắt bộ giữa trời nắng, chú Trương Hoàng Sa, nhân viên bảo vệ Trường THCS Lê Quang Cường (phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) đã kiêm luôn thợ sửa xe miễn phí cho học sinh hơn 5 năm qua.