Theo National Geographic, trên thế giới có 91% lượng nhựa không được tái chế và 40% đồ nhựa dùng 1 lần được thải ra môi trường mỗi năm. Chai nước bằng nhựa, cốc cà phê ở máy bán hàng tự động hay túi nilon ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa chiếm phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, để lại tác động khủng khiếp đến môi trường. Vì vậy, việc đưa ra những lựa chọn thân thiện với “hành tinh xanh” có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn.

1. Chuyển sang bàn chải đánh rằng bằng tre


Bàn chải nhựa mà chúng ta vẫn hay dùng hằng ngày có thành phần từ cao su, dầu thô cũng như một số loại nhựa có hại cho môi trường. Nếu bạn đang nghĩ đến bàn chải điện thì nó cũng chẳng khá hơn là bao bởi nó sẽ làm rò rỉ độc tố axit gây ra nhiều tác hại cho đại dương, động vật hoang dã và môi trường khi bị vứt vào bãi rác.

Những chiếc bàn chải nhựa phải mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn nhưng bàn chải đánh răng bằng tre thì lại khác, nó chỉ mất có 6 tháng mà thôi. Vì vậy, việc chuyển đổi thói quen từ bàn chải nhựa sang bàn chải đánh răng bằng tre là một cách vừa dễ dàng vừa hiệu quả để giảm ngay rác thải nhựa trong gia đình của bạn.

2. Sử dụng ống hút kim loại

Ống hút nhựa là một mối đe dọa thực sự lớn đối với đại dương. Chúng rơi xuống và làm tổn thương các loài sinh vật biển. Vì vậy, việc chọn một ống hút có thể tái sử dụng là điều đáng để bạn quan tâm.

Ống hút được làm bằng thép không gỉ sẽ phục vụ nhu cầu của bạn trong vài năm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị đồ uống. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở các kích cỡ khác nhau từ ống hút thông thường đến ống hút to hơn để hút trân châu hay những loại topping khác.

3. Mua sắm tại các cửa hàng đồ cũ

Hãy xem xét việc mua quần áo của bạn tại các cửa hàng đồ cũ. “Cũ người mới ta” là tôn chỉ của việc này. Nó không chỉ thời trang mà còn giúp giảm chất thải dệt may và “dấu chân môi trường” vì quần áo cũ nếu không dùng sẽ được tập kết vào bãi rác. Tại sao bạn phải mua một thứ gì đó mới, đòi hỏi nhiều tài nguyên từ Trái đất khi bạn có thể tái sử dụng quần áo cũ cơ chứ?

4. Chọn giấy bọc thực phẩm thay vì túi nilon

Túi nilon được thải ra ngoài môi trường bị chôn vùi vào đất sẽ giải phóng ra nhiều hóa chất cực độc hại. Không những thế, việc chúng trôi nổi trong lòng đại dương còn khiến nhiều sinh vật ăn phải và dẫn đến cái chết không đáng có. Ngay từ bây giờ, việc sử dụng giấy gói có thể tái sử dụng là một thay thế tuyệt vời. Giấy gói sáp được phủ bằng sáp ong không độc hại và bạn có thể dùng để bọc bánh sandwich, bảo quản trái cây tươi, rau canh hoặc che phủ lên một bát thức ăn thừa.

5. Đi mua sắm với túi và hộp đựng riêng của bạn

Có một cách để bạn có thể tránh sử dụng túi nilon đó là mang theo túi mua sắm có thể tái sử dụng. Bạn hãy mua một chiếc túi nhỏ để đựng trái cây và một chiếc túi lớn để đựng tất cả những thứ còn lại.

6. Thay thế túi lọc trà bằng công cụ pha trà

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm trà túi lọc được đóng gói riêng lẻ, tẩy trắng bằng hóa chất và gây lãng phí một lượng giấy rất lớn. Thay vì mua những sản phẩm như vậy, bạn hãy dùng những quả bóng lọc trà có thể tái sử dụng để tiết kiệm chi phí và thân thiện hơn mới môi trường.

Việc bạn cần làm rất đơn giản, mua trà lá thông thường, bỏ vào dụng cụ lọc và làm như cách bạn vẫn thường làm với trà túi lọc trước kia.

7. Phân loại rác

Tách chất thải sinh học như vỏ rau, vỏ trứng và thức ăn thừa sẽ làm giảm gần 50% lượng rác thải ra ngoài môi trường. Nếu bạn có một khu vườn, thật dễ dàng biết bao khi bạn chỉ cần đào một cái hố trên mặt đất và chôn chúng xuống dưới để làm thành phân bón cho cây của bạn.