"Đây là Rex, một cô bé giống Phú Quốc, được xem là người thân duy nhất của thầy Đặng Ngọc Bình, 44 tuổi, dạy Lịch sử tại một trường trung học ở Quảng Nam.

Do không có điều kiện kinh tế, thầy Bình đã chở Rex bằng xe máy từ Quảng Nam vào Cần Thơ để thăm người thân. Họ gặp tai nạn, Rex may mắn thoát do thầy Bình đã dùng thân đỡ cho em. Trong lúc đang trao đổi với người khác, Rex bị đuổi bởi một đàn chó lạ và mất tích từ đó".

Lời mở đầu câu chuyện về một người thầy giáo nghèo trên hành trình đi tìm chú chó của mình thu hút sự chú ý trong cộng đồng mạng những ngày gần đây.

Thầy giáo nghèo đi khắp ngõ ngách Sài Gòn tìm chó mất tích 1

Người thầy giáo mong nhận được sự giúp đỡ tìm kiếm "người bạn nhỏ" của mình. Ảnh chụp màn hình.

Lang thang tìm kiếm "người bạn bốn chân"

Cuối tháng 7 vừa qua, trang cá nhân của thầy giáo Đặng Ngọc Bình (Quảng Nam) chia sẻ lời kêu gọi tha thiết, mong được giúp đỡ tìm kiếm một con vện cái Phú Quốc 2 tuổi.

"Nó có xoáy kiếm trên lưng và hai xoáy tròn, bên cổ có một xoáy tròn, khi lạc nó đeo dây cổ có chữ Police. Rất mong cộng đồng mạng giúp đỡ tìm nó hoặc có thông tin xin báo giúp. Xin cúi đầu cảm ơn và hậu tạ", thầy viết.

Thầy Ngọc Bình sống độc thân, thu nhập ở mức tối thiểu, chỉ có một người bạn duy nhất là Rex.

Kỳ nghỉ hè vừa rồi, nam giáo viên định về Cần Thơ thăm bà con bằng xe máy. Theo chia sẻ, ông cho Rex ngồi sau xe, đã tiêm chủng đầy đủ, thắt dây an toàn cẩn thận. Không may, chiếc xe gặp tai nạn tại khu vực Suối Tiên (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) và Rex bị lạc.

Ba ngày ba đêm sau đó, ông Bình đi khắp các con đường và kêu tên Rex cho tới khi khản đặc tiếng. Tưởng rằng con chó của mình đã qua đời, người chủ dựng một ngôi mộ ở đó, rồi một mình lái xe 1.000 cây số về lại Quảng Nam, không đi Cần Thơ nữa.

May mắn vài ngày sau, một tổ chức chăm sóc động vật ở TP Hồ Chí Minh báo cho ông Bình biết "người bạn nhỏ" của ông cũng đang lang thang khắp nơi để tìm chủ. Nam giáo viên nghèo không đủ tiền mua vé tàu nên nhóm bạn trẻ đã quyên tiền mua vé máy bay cho ông tới Sài Gòn tìm lại thú cưng.

Nhưng khi vào được TP Hồ Chí Minh, thầy Bình lại được người dân báo Rex đã biến mất. Tuyệt vọng, người thầy giáo đã viết một bức thư gửi ông Michele Brown, - người sáng lập trang web Fightdogmeat.com - mong nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ. Ông kể câu chuyện của mình, tâm sự đã phải cắt cả áo sơ mi thành nhiều mảnh, rải trên đường để Rex có thể ngửi thấy, tìm về.

Cùng lúc đó, nhóm bạn trẻ yêu động vật tại Sài Gòn vẫn tiếp tục giúp thầy Bình tìm kiếm "người bạn nhỏ" và xác định ngôi nhà đang giữ Rex. Họ đã quyên được 250 USD và sử dụng 50 USD trả chi phí cho các tờ rơi tìm kiếm, số tiền còn lại để chuộc Rex. 

Dù ông Bình lẫn nhiều bạn trẻ trong nhóm yêu động vật đã đến năn nỉ chuộc lại chú chó Phú Quốc, gia đình kia vẫn từ chối, với lý do chó chạy vào nhà sẽ mang đến vận may. Gần một tháng qua, người thầy giáo đã “cố thủ” ở trước ngôi nhà này, thậm chí ông còn ngủ ngoài cổng để mong có thể được gặp lại con vật nuôi thân yêu.

Đầu tháng 9, nam giáo viên phải quay về Quảng Nam vì năm học mới bắt đầu. Nhóm yêu động vật tại Sài Gòn tiếp tục tìm kiếm Rex, tuy nhiên gặp phải phản ứng gay gắt từ gia chủ. Bức xúc thay cho thầy giáo, nhiều học sinh của ông Bình đã đăng tải thông tin này lên mạng xã hội và kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Thầy giáo nghèo đi khắp ngõ ngách Sài Gòn tìm chó mất tích 2

Chú chó Rex là người bạn duy nhất của thầy giáo nghèo. Ảnh: FBNV.

Cộng đồng mạng giúp đỡ thầy giáo nghèo

Trên Facebook, thầy Đặng Ngọc Bình liên tục đăng tải những bức ảnh Rex ngày còn bé. Tâm trạng lo lắng và bất an của người đàn ông cô đơn, lo lắng trước số phận của người bạn duy nhất khiến dân mạng không khỏi xúc động.

"Thời gian chậm chạp trôi qua, việc thương lượng để chuộc lại Rex vẫn còn nhiều phức tạp. Những tháng ngày đói khát, nằm bờ ngủ bụi lần tìm theo dấu Rex, nhưng việc đó không thấm vào đâu so với khó khăn và tủi nhục trong việc thương lượng chuộc lại Rex bởi lòng người còn nhiều toan tính.

Rex là con chó vùng quê thích tự do, nay bị xiềng xích nơi phố thị Sài Gòn, cách xa 1.000 km. Hãy cho tôi được chuộc Rex của tôi", ông viết.

Nhiều tổ chức quốc tế và nhóm yêu động vật đã đồng hành cùng ông Bình trong hành trình tím kiếm Rex. Trang web chính thức của nhóm hoạt động vì quyền động vật nổi tiếng Fight dog meat có bài viết "Tại Việt Nam: Chú chó của một thầy giáo bị giam giữ".

Trang web mang tên helpsaverex.com (tạm dịch: Cứu lấy Rex) đã được lập để cập nhật mọi thông tin của cuộc hành trình tìm kiếm "người bạn nhỏ" và vận động những nhà hoạt động vì động vật vào cuộc.

Một fanpage mang tên Rex ơi về đi được nhóm yêu động vật Sài Gòn lập ra nhằm cung cấp thông tin, tìm kiếm sự giúp đỡ cho người thầy giáo. Trang này sau đó cũng trở thành nơi những người yêu chó chia sẻ thông tin về động vật bị mất tích trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thầy giáo nghèo đi khắp ngõ ngách Sài Gòn tìm chó mất tích 3

Nhóm hoạt động vì quyền động vật nổi tiếng Fight dog meat giúp đỡ thầy Bình tìm kiếm Rex. Ảnh chụp màn hình.

Câu chuyện về thầy giáo nghèo đi tìm lại con chó của mình đang thu hút sự theo dõi trên mạng. Hầu hết mọi người hy vọng Rex sẽ quay trở lại với thầy Bình.

Thu Trà Trần bức xúc: "Chú ấy là thầy giáo lại sống độc thân, đủ hiểu Rex quan trọng thế nào rồi. Gia đình có hiểu con chó có ý nghĩa lớn lao và quan trọng thế nào với một người đơn độc không? Đọc mà ứa nước mắt. Xin hãy trả Rex cho chú đi".

Nguyễn Đức Quang - một học trò của thầy Bình - lên tiếng: "Thầy nghèo nhưng sống tình cảm lắm. Trước thầy có hai bé chó, chị gái của Rex bị người ta đánh bả chết, thầy buồn gầy sọp cả người.

Niềm vui của thầy có mỗi Rex thôi. Thầy lạnh cũng được nhưng phải cho Rex ấm. Lắm hôm thầy không ăn vẫn cho Rex no bụng. Mong họ hiểu trả em cho thầy tôi".

Minh Châu cho hay, giống chó vện hoang dã, không phải chó cảnh nên phải được chạy nhảy, nhốt một chỗ sẽ buồn và sinh bệnh.

"Nghĩ cảnh chú ấy ngồi trước cửa nhà họ mong được gặp Rex mà thương. Mong mọi người mang em về với chú. Chú chỉ có mỗi niềm vui là em thôi", người này viết.

Đến ngày 8/9, những cố gắng tìm kiếm Rex của thầy Đặng Ngọc Bình và các nhóm bạn trẻ yêu động vật vẫn chưa có kết quả. 

Theo Zing