Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tập đoàn Thiên Long vừa tổ chức chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2017 tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của 60 chiến sĩ bộ đội biên phòng. Họ là những người đã đóng góp cho việc dạy học, xóa mù chữ, vận động trẻ em đến trường… Lễ tuyên dương còn có 30 em học sinh của những người thầy mang quân hàm xanh.

“Nửa năm trời, đồng đội của tôi và người dân ở xã đảo đã vác gần 500 tấn vật liệu vượt đường núi để xây trường cho các em. Dù vất vả nhưng không ai than một lời. Để có được ngôi trường cho con em xã đảo là ước nguyện bao đời của người dân ở đây”, thượng úy Trần Bình Phục (đồn biên phòng Hòn Chuối, Cà Mau) chia sẻ.

Ở vùng biên giới Việt - Lào, thượng úy Nguyễn Trọng Thanh (đồn biên phòng Lóng Sập, tỉnh Sơn La) cũng nỗ lực để đưa trẻ em nơi đây thoát khỏi ma túy. Thượng úy Thanh cho biết, bản Buốc Pát - nơi anh đóng quân có 12/14 gia đình vướng vào ma túy. Nhiều trẻ em không có cha mẹ chăm sóc, người thân nuôi dưỡng, từ bé đã phải nghỉ học vào rừng làm nương hoặc đi học với cái bụng đói. “Thương các em, cán bộ đồn chúng tôi tình nguyện góp tiền nấu ăn, nhường cơm cho học sinh ở các điểm trường. Nhờ cách làm này, chúng tôi đã vận động thành công nhiều em quay lại trường học, sĩ số lớp học luôn ổn định”, thượng úy Thanh kể.

Còn trung tá Mai Văn Sơn, Đồn biên phòng Hải Vân (Đà Nẵng) với 26 năm gắn bó với bục giảng đã trực tiếp vận động 600 học sinh đi học, trong đó 200 học sinh bỏ học giữa chừng đã quay trở lại học tập.

Ông Nguyễn Đình Tâm, - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long trao bằng khen cho các thầy giáo quân hàm xanh.

Tại Lễ tuyên dương Chia sẻ cùng thầy cô 2017, mỗi thầy giáo được tuyên dương nhận bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Trước đó, 60 thầy giáo và các em học trò đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để chia sẻ thêm về công việc của mình.

Các thầy giáo mang quân hàm xanh chia sẻ câu chuyện thầy - trò của mình tại chương trình.

Đại diện Ban tổ chức chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết, trong 3 năm đồng hành cùng chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, tập đoàn đã ghi nhận không ít câu chuyện xúc động về tình thầy - trò ở vùng sâu vùng xa, biên giới – hải đảo của tổ quốc.

“Bản thân tôi đã có dịp đến thăm một lớp học của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, tôi thật sự trân trọng và khâm phục sự kiên trì và nhiệt huyết của các thầy giáo mặc áo lính. Nếu không có các thầy, nhiều em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa không bao giờ biết đến con chữ, không thể ý thức được giá trị của học hành để vươn lên cải thiện cuộc sống", Ông Tâm chia sẻ.

Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 và tổ chức hàng năm sau đó nhằm tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Trong năm 2015 và 2016, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô tuyên dương 106 giáo viên tại các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo và các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo.

Theo VnExpress