Tháng 10 là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu phải “đối mặt” với các bài thi giữa học kỳ 1. Áp lực học tập cùng với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân chính khiến các bạn học sinh mắc các căn bệnh học đường, trong đó có bệnh về mắt và răng.

Trong ngày 22/10, các teen trường THCS Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã trút được nỗi lo ấy khi tham dự một chương trình được hàng chục ngàn học sinh Thủ đô yêu mến. Với mong muốn bảo vệ sức khoẻ học đường, vì một thế hệ tương lai khoẻ mạnh hơn, báo Thiếu niên Tiền phong đồng hành cùng trường THCS Vĩnh Tuy, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND tổ chức “Ngày hội sức khoẻ học đường”.

Phát biểu tại ngày hội, thầy Nguyễn Văn Tám (Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Tuy) cho biết: “Ngày hội sức khoẻ học đường” là một chương trình mang ý nghĩa thiết thực, giúp các bạn học sinh toàn trường biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của mình. Qua đó, các bạn sẽ học tập tốt hơn, phát triển khoẻ mạnh hơn và trở thành một công dân có ích cho đất nước”.

Thạm gia chương trình, các bạn học sinh được đoàn chuyên gia uy tín khám, chẩn đoán, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt và răng. Qua đó, gần 1000 học sinh đã nhận được những lời khuyên bổ ích để giữ gìn sức khoẻ cũng như có phương hướng điều trị hiệu quả nhất nếu mắc các căn bệnh này.

Bác sĩ Phạm Thị Hằng (Trưởng khoa Khúc xạ - Lasik, Bệnh viện mắt quốc tế DND) chia sẻ: “Qua thăm khám sơ bộ, phần lớn các bạn học sinh mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Đặc biệt, tình trạng nhược thị xảy ra khá nhiều do các bạn học sinh cho rằng đeo kính quá liên tục sẽ bị lồi mắt, tăng độ cận. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn. Đối với các bạn bị cận trên hai độ cần phải đeo kính thường xuyên để giữ độ cận. Ngoài ra, các bạn học sinh nên cân đối thời gian học tập và sinh hoạt cũng như thay đổi chế độ dinh dưỡng để giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh”.

Bác sĩ Ninh Duy Minh (Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND) đánh giá: “Các bạn vệ sinh răng miệng khá tốt nhưng vẫn còn tồn tại các vấn đề như sâu răng, viêm lợi. Trong đó, tình trạng sai lệch khớp cắn diễn ra phổ biến ở một số dạng như: răng khấp khểnh, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu. Cá biệt có trường hợp một học sinh bị sai lệnh khớp cắn nghiêm trọng, răng cửa xoay ngược hoàn toàn so với răng mọc bình thường. Bạn ấy tới khám và cười rất ngại ngùng vì xung quanh không bạn nào bị như vậy”.

Cũng theo bác sĩ Duy Minh, độ tuổi THCS rất thích hợp để chỉnh nha nên các bạn cần được phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Còn nếu để tới sau này thì việc chỉnh nha sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn cả thẩm mỹ và tâm lý của các bạn.

Bên cạnh đó, các teen THCS Vĩnh Tuy vô cùng hào hứng khi được đón một tuần học mới với các tiết mục văn nghệ hấp dẫn cùng những trò chơi hỏi – đáp bổ ích. Thông qua việc đưa ra các đáp án chính xác liên quan tới hai căn bệnh học đường là mắt và răng, nhiều bạn học sinh đã nhận được phần quà giá trị cũng như trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng bệnh và chữa bệnh.

Bạn Lê Thuỳ Dương (Lớp 8C) cho biết: “Qua chương trình hôm nay, mình học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích liên quan tới các bệnh về mắt và răng. Các bác sĩ khám và chẩn đoán rất nhiệt tình, mình mong chương trình sẽ tổ chức ở trường thường xuyên hơn, có nhiều trò chơi hấp dẫn hơn và trang bị cho chúng mình nhiều kiến thức về các loại bệnh khác hơn”.

Một số hình ảnh khác tại “Ngày hội sức khoẻ học đường” ở trường THCS Vĩnh Tuy:

 

Hai tiết mục văn nghệ vui nhộn của các teen THCS Vĩnh Tuy

Các bạn học sinh hào hứng tham gia trò chơi hỏi - đáp kiến thức các bệnh về mắt, răng...

... và nhận được nhiều phần quà giá trị