Thông qua cuộc thi này, các bạn học sinh thêm hiểu và trân quý hơn những người anh hùng đã làm nên chiến công hiển hách của quê hương mình.

Thêm yêu quê hương qua truyện kể lịch sử 1

Các bạn nhỏ giới thiệu về anh hùng Thủ Khoa Huân.

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng của vùng đất Tiền Giang như: Thủ Khoa Huân, Trương Định, Nguyễn Thị Thập, Trừ Văn Thố, Lê Thị Hồng Gấm, Hồ Văn Nhánh... đã được các thí sinh giới thiệu tới khán giả với giọng kể cuốn hút, cách trích dẫn lời nhân vật sinh động và sự minh họa đầy sáng tạo… Để chuẩn bị cho hội thi này, nhiều trường đã tổ chức giới thiệu sách cho học sinh tìm hiểu, đi thực tế thu thập tư liệu… để thêm yêu quý những người anh hùng của mảnh đất Tiền Giang, đặc biệt là vị anh hùng mà trường mình vinh dự được mang tên.

Thêm yêu quê hương qua truyện kể lịch sử 2

Hình ảnh về anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Nhánh được tái hiện trên sân khấu.

Bạn Trần Dương Tú Phương (Lớp 7/4, trường THCS Lê Ngọc Hân - Giải Nhất) cho biết: “Hàng tuần, mình được các thầy cô giới thiệu các cuốn sách để đọc. Trong đó, mình rất ấn tượng với câu chuyện về bà Nguyễn Thị Thập. Bà là hiện thân cho người phụ nữ Việt Nam với tinh thần yêu nước bất khuất, kiên cường; sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng phụ nữ”.

Bạn Nguyễn Trung Hiếu (Lớp 9/5, trường THCS Đăng Hưng Phước, Chợ Gạo - Giải Ba) đã rút ra những bài học sâu sắc khi kể về nhân vật lịch sử Lê Thị Hồng Gấm. “Qua câu chuyện về bà, mình cảm nhận được những đau thương, mất mát của chiến tranh. Hôm nay được sống trong tự do và hòa bình, mình càng thấy trân quý hơn sự hy sinh của thế hệ cha ông”, cậu bạn chia sẻ.

Thêm yêu quê hương qua truyện kể lịch sử 3

Cô Huỳnh Thị Phượng (Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Tiền Giang) trao giải Nhất, Nhì cho các thí sinh.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất (Trần Dương Tú Phương - THCS Lê Ngọc Hân, Nguyễn Võ Tường Vy - THCS Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho; Đặng Thị Kim Ngọc - THPT Đốc Binh Kiều, Cai Lậy), 10 giải Nhì và 13 giải Ba. Hội thi tuy khép lại nhưng đã giúp vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước cho các bạn học sinh.

ĐÀM THỊ XUÂN UYÊN
(81/4 Lê Thị Hồng Gấm, P.6, Mỹ Tho, Tiền Giang)