Thỏi son bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi?

Minh Hồng
Thường xuyên dùng son mỗi ngày nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết về chúng đâu nhé!

Ước tính, trong cuộc đời chúng mình sẽ ăn hết tới 1,7 kg son đấy - quả là một con số không hề nhỏ. Son môi có lẽ là phát minh vĩ đại nhất với hội bạn gái chúng mình. Chẳng cần trang điểm cầu kỳ, chỉ cần tô nhẹ chút son là đủ tự tin ra ngoài rồi. Là vật bất ly thân như thế nhưng bạn đã hiểu rõ về son chưa và có bao giờ bạn tự hỏi, dưới lớp kính hiển vi, son của mình sẽ có những thành phần gì?

Sáp (Wax)

Son môi bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? - Ảnh 1

Sáp là thành phần giúp tạo khuôn cho son đồng thời giúp tạo độ bóng, trơn và độ bám cho môi. Một số tên gọi các loại sáp tự nhiên phổ biến dùng để làm son hiện nay như sáp ong (Beeswax), sáp Carnauba hoặc sáp Brazil (loại sáp lâu tan nhất và đắt tiền nhất), sáp Candelila và sáp mỡ cừu (được tiết ra bởi các tuyến lông của cừu hoặc một số loại động vật khác).

Dầu

Dầu cũng là thành phần quan trọng không kém để tạo nên một thỏi son. Loại dầu được sử dụng phổ biến nhất là dầu thầu dầu (Castor oil) hoặc một số loại dầu khác như dầu ô liu, dầu khoáng, dầu thực vật, ngoài ra còn có lanolin và coca butter… 

Dầu giúp làm mềm thỏi son hoặc làm mềm da môi sau khi bôi son, đồng thời tạo độ bóng. Ngoài ra, dầu còn có nhiệm vụ hòa tan những loại chất tạo màu trong son hoặc các chất hòa tan khác. 

Chất tạo màu 

Son môi bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? - Ảnh 2

Chất tạo màu bao gồm bột màu và sơn dạng lỏng. Mỗi màu son sẽ sử dụng chất tạo màu với nguồn gốc khác nhau. Điển hình nhất là chất tạo màu cho son đỏ, còn gọi là Carminic Acid, có nguồn gốc từ một loại bọ cánh kiến đỏ sống trên cây xương rồng. Nó được điều chế bằng cách đun sôi loài côn trùng này trong dung dịch amoniac hoặc natri carbonat, sau đó thêm vào phèn.

Cồn và mùi hương nhân tạo

Cồn được dùng làm chất dung môi giữa sáp và dầu dùng để làm son. Trong khi, các loại mùi hương nhân tạo dùng để che đi mùi hương của các thành phần chất hóa học. 

Son môi bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? - Ảnh 3

Chất bảo quản và chất chống ô xi hóa

Các chất này được cho vào son để làm tăng hạn sử dụng và giúp ngăn chặn tình trạng son cũ và có mùi hôi. Một số loại Parabens: là thành phần được dùng làm chất bảo quản, có thể gây kích ứng đôi với da nhạy cảm, gây lão hóa da, phá vỡ hệ nội tiết và là nguyên nhân gây ung thư, nếu dùng quá liều lượng cho phép. Trong khi các sản phẩm hiện nay hàm lượng Paraben đều rất thấp (0.01 – 0.3%) so với hàm lượng cho phép là 25%.

Son môi bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? - Ảnh 4

Thành phần tạo hiệu ứng nhũ (Pearl Essence)

Pearl Essence được làm từ những lớp vảy lấp lánh của cá như cá trích. Ngoài ra còn có các thành phần có công dụng tương tự như silica và mica. 

Đây đều là những thành phần giúp son môi có độ sáng lấp lánh sau khi đánh. Loại son này đặc biệt thích hợp cho những dịp đặc biệt như tiệc tùng, lễ hội vào ban đêm vì lớp son sẽ phản chiếu ánh sáng khiến cho làn môi bạn long lanh rạng rỡ.

Son môi bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? - Ảnh 5

Rất nhiều bạn nữ khi dùng son thường xuyên sẽ lo lắng bị nhiễm chì. Đúng là trong tất cả các thỏi son đều chứa  một hàm lượng chì nhất định, nhưng trong mức cho phép thì sẽ không có hại cho sức khỏe. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thỏi son bạn thường tô mỗi ngày có gì dưới kính hiển vi? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.