Thầy Trần Văn Chứ - Chủ tịch Hội đồng thi - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp, cho biết, cụm thi số 5 do trường chủ trì phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong môn thi Toán.

Thí sinh này là chiến sĩ công an nghĩa vụ, dự thi để xét tuyển vào đại học. Nam sinh mang theo điện thoại, tai nghe bé như hạt đậu, quanh nguời cài các thiết bị thu phát, bên trong mặc áo sơ mi, phía ngoài mặc áo khoác.

Với kinh nghiệm đã tập huấn trong công tác coi thi, cán bộ tại cụm thi số 5 đã phát hiện khi thí sinh này mới vào phòng thi, chưa kịp sử dụng.

Lãnh đạo Đại học Lâm nghiệp đã đình chỉ thí sinh này, giao cho Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an (A83) xử lý theo đúng quy định.

THPT quốc gia: Phát hiện thí sinh dùng thiết bị thu phát quấn quanh người 1

Thí sinh tại điểm thi trường Đại học Lâm nghiệp đã sử dụng điện thoại, tai nghe và các thiết bị thu phát quanh người để thực hiện hành vi gian lận trong thi cử (Ảnh minh họa).

Theo Thầy Trần Văn Chứ, tính đến thời điểm sáng nay 4/7, cụm thi Đại học Lâm nghiệp có 5 trường hợp bị đình chỉ vì gian lận trong thi cử.

Trước đó, Thầy Nguyễn Hữu Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ đã có hướng dẫn các Sở, trường chủ trì cụm thi, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra và Bộ đã tổ chức tập huấn.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 14 đoàn thanh tra phụ trách khu vực thi trong cả nước. Đoàn thanh tra này sẽ chịu sự chỉ huy của Chánh Thanh tra khi cần thiết sẽ đến điểm thi.

Đặc biệt, các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ bản hoạt động lưu động, chứ không cắm chốt như trước kia.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ diễn ra liên tục trước khi thi thi cho tới khi chấm thi xong.

Theo thầy Bằng, tinh thần của thanh tra là phải làm nghiêm túc nhưng không có nghĩa là tạo ra không khí căng thẳng. 

Bộ cũng đã làm việc kỹ với Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an (A83) về sử dụng thiết bị công nghệ cao. Theo đó, A83 sẽ có hệ thống PA83 tại các địa phương để xử lý việc này.

Theo Ban Chỉ đạo Thi THPT Quốc gia, trong ngày thi thứ 3 (3/7) đã có 66 thí sinh vi phạm kỷ luật. Trong đó, 7 trường hợp bị khiển trách, 6 trường hợp cảnh cáo và 53 trường hợp bị đình chỉ. Như vậy, trong 3 ngày thi đã có tới 224 thí sinh bị đình chỉ thi.

Theo Zing