Thủ khoa 8 năm ở nhà kho: Không từ bỏ ước mơ

Dương Diệu Linh
Vừa làm thêm, vừa duy trì điểm số cao ở lớp là việc không hề dễ thế nhưng với Phạm Duy Lân, những việc đó chỉ đơn giản là sự thích nghi và nỗ lực.

Với tổng số 26 điểm, thí sinh Phạm Duy Lân là thủ khoa ĐH Cần Thơ trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010. Hiện tại Phạm Duy Lân đang làm việc tại Trung tâm thực hành y dược, ĐH Võ Trường Toản. Tuy 6 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về cậu thủ khoa ở nhà kho vẫn là nguồn cảm hứng, là tấm gương sáng cho mọi người học tập với ý chí và nghị lực sống.

Chàng thủ khoa suốt 8 năm ở nhà kho...

Phạm Duy Lân lên thành phố Cần Thơ từ những năm cấp 3. Vì trường Lân theo học là trường chuyên nên Lân được miễn tiền học phí, còn lại phải đóng các khoản khác theo quy định của nhà trường.

Điều đáng nói là, nơi Duy Lân ở trong suốt 3 năm theo học tại THPT chuyên Lý Tự Trọng là khu nhà kho của ông Huỳnh Văn Được (bác của Lân). Kho nhà bộn bề đồ đạc, bàn ghế, xe đẩy, sắt, gỗ.

Thủ khoa 8 năm ở nhà kho: Không từ bỏ ước mơ

Vào mùa hè, nhà kho nơi Lân ở rất nóng.

Duy Lân kể vì nhà bác làm nhà hàng, khách ra vào ồn ào; nếu ở chung sẽ rất ồn, những lúc đông khách thì Lân sẽ không học bài hoặc ngủ nghỉ được. Vì thế, Lân xin bác qua nhà kho để ở, vừa yên tĩnh học bài vừa trông kho luôn. "Tuy ở nhà kho là thời tiết thì hơi khắc nghiệt, kho có lót Tole nên hơi nóng. Nhưng bù lại mình có không gian riêng, đi về thuận tiện, đặc biệt là rất yên tĩnh. Lúc đầu, bác mình cũng chẳng chịu đâu nhưng thấy mình nài nỉ mãi mới đồng ý cho mình căn phòng này để ở đây" - chàng trai chia sẻ.

Trong căn phòng chỉ vỏn vẹn 6m2, xung quanh chỉ toàn tôn thiếc, mùa hè nóng hầm hập, cậu học trò Duy Lân vẫn nỗ lực học tập và được đền đáp xứng đáng khi đỗ Đại học Cần Thơ trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010 với tổng điểm là 26 điểm.

Nhớ lại khoảnh khắc nhận được tin đậu thủ khoa, Duy Lân vẫn không giấu được sự xúc động. Lúc ấy, cậu đang ở quê và nhận được cuộc điện thoại báo tin từ thầy giáo.

Vào Đại học, Duy Lân làm thêm rất nhiều công việc để trang trải cuộc sống

Vào đại học, Phạm Duy Lân vẫn gắn bó với nhà kho nhỏ thó, nóng nực, lọt thỏm giữa đống bàn ghế, vật liệu ngổn ngang. Những chi phí cá nhân trọng cuộc sống… Lân thường cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền trang trải và đỡ đần cho cha mẹ.

Phạm Duy Lân Thủ khoa 8 năm ở nhà kho: Không từ bỏ ước mơ

Khi vào đại học, Lân làm không ít công việc để kiếm tiền chi tiêu như: phục vụ bàn, làm gia sư, bán hoa vào ngày 14/2…

Mới đầu khi làm bất cứ một công việc gì, Duy Lân cũng cảm thấy khó khăn, lúng túng nhưng nhờ bản tính chịu khó cậu đều cố gắng làm thật tốt công việc. Lân thường tranh thủ những buổi không có lịch học hoặc cuối tuần để đi làm thêm. Nhiều khi khách đông, Duy Lân thường thức đêm để học bù những giờ đi phụ bàn.

"Nếu được thay đổi một điều trong quá khứ, mình sẽ..."

Vừa làm thêm, vừa duy trì điểm số cao ở lớp là việc không hề dễ thế nhưng với Phạm Duy Lân, những việc đó chỉ đơn giản là sự thích nghi và nỗ lực. 

Lân bộc bạch: "Mỗi người có sự khó khăn khác nhau. Cái quan trọng là phải tập được sự thích nghi và chấp nhận điều đó. Những việc làm thêm thì tuy cực nhưng mình có thêm thu nhập, vừa có thêm bạn bè, có môi trường để rèn luyện kỹ năng giao tiếp". Nếu được quay lại, Duy Lân không muốn thay đổi điều gì không ở quá khứ, bởi theo cậu mỗi sự việc đều có ý nghĩa riêng. 

"Những điều tiêu cực thì giúp mình rèn giũa thêm, còn những thứ tích cực thì là động lực để giúp mình phấn đấu và hoàn thiện bản thân hơn nữa." – chàng trai chia sẻ.

Tốt nghiệp đại học hồi tháng 7/2015 với tổng kết 7,82 điểm, hiện tại Phạm Duy Lân đang làm việc tại Trung tâm thực hành y dược, Đại học Võ Trường Toản.

Phạm Duy Lân Thủ khoa 8 năm ở nhà kho: Không từ bỏ ước mơ

Ảnh tốt nghiệp Đại học của Duy Lân cùng bạn học.

Công việc chủ yếu của cậu là hướng dẫn sinh viên thực tập chuyên ngành Dược và công tác theo phân công của trưởng đơn vị.

Từ nhỏ, ước mơ của Duy Lân là được dạy học vì thế sau này, cậu mong muốn hoàn thành bậc cao học và có thể đứng lớp giảng dạy chính thức. Vừa qua Phạm Duy Lân vừa tham gia kỳ thi Tuyển sinh Thạc sĩ của Trường Đại học Dược Hà Nội liên kết với Đại học Võ Trường Toản tổ chức và đã nhận được Quyết định Trúng tuyển của Trường Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Duy Lân vẫn đang chờ kế hoạch phân công của trường.

Theo Thế giới trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thủ khoa 8 năm ở nhà kho: Không từ bỏ ước mơ tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Khánh Vân "mê" Wushu

Từ niềm yêu thích vận động, bạn Nguyễn Khánh Vân, học sinh lớp 7A4, trường THCS Giảng Võ 2 ...

Bài Gương Mặt khác

Sắc màu nghị lực của họa sĩ nhỏ Thảo Nhi

Giữa không gian rộn ràng của lớp học vẽ miễn phí do Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô tổ chức mỗi mùa hè, hình ảnh cô bé Thảo Nhi nhỏ nhắn với nụ cười luôn bừng sáng đã trở thành điều đặc biệt khiến mọi người xúc động. Em đến với lớp suốt ba năm liền, từ khi mới học lớp 2.

“Bông hồng xanh” yêu nghề giáo

Trong khu vườn tri thức của trường Tiểu học Quang Trung (phường Cửa Nam, TP. Hà Nội), nhà giáo Lê Hồng Vân – Khối trưởng khối 3 như một bông hoa lặng lẽ tỏa hương bằng sự tận tụy và tình yêu thương dành cho học sinh.

Giữ mãi trong tim ngọn lửa sống đẹp

Từ cô học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh đến sinh viên Truyền thông đa phương tiện, Nguyễn Thị Hằng lặng lẽ lan tỏa những điều tử tế bằng hành động nhỏ, bền bỉ và đầy trách nhiệm với cộng đồng.

Thắp lửa sáng tạo và lan tỏa chuyển đổi số trong trường học

Không chỉ là Tổng phụ trách Đội tận tâm, thầy giáo Nguyễn Sỹ Quân (trường TH Cổ Nhuế 2B, phường Đông Ngạc, TP. Hà Nội) còn tiên phong ứng dụng chuyển đổi số vào giảng dạy và hoạt động Đội, xây dựng môi trường học tập sinh động, gần gũi, giúp học sinh tự tin và trưởng thành mỗi ngày.