Thủ khoa khối C với ước mơ thành nữ công an

Nguyễn Hà
Với tổng điểm 3 môn đạt 28,5 (Văn: 9,25, Sử: 9,5 và Địa lý 9,75) cô bạn Nguyễn Thị Kim Ngân học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C trên cả nước trước sự thán phục của bao người.

Hãy cùng trò chuyện với nữ sinh này xung quanh những bí quyết giúp em đạt được số điểm khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nữ sinh Nguyễn Thị Kim Ngân học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), thủ khoa khối C trên cả nước.

Khi làm bài thi xong bạn có nghĩ mình sẽ trở thành thủ khoa khối C?

Khi làm bài thi xong mình không tự tin lắm về bài của mình, đặc biệt là môn Văn vì môn này thường không có đáp án cố định. Viết Văn không chỉ là hiểu về tác phẩm mà còn thấy được cả suy nghĩ của bản thân. Lúc đấy mình nghĩ mình chỉ được khoảng 8 điểm.

Nhận được kết quả thi em rất bất ngờ xen vào đó là niềm hạnh phúc nữa. Mình đã cố gắng nhiều lắm và lần này may mắn mỉm cười với mình. Năm ngoái mình cũng thi THPT quốc gia nhưng chỉ được 28 điểm (cả điểm cộng) và vẫn thiếu 1 điểm để vào Học viện an ninh nhân dân. Lúc ấy, mình từng nghĩ không bao giờ mình có thể làm được một điều gì đó. Nhưng rồi, mình luôn khao khát, giống như là ám ảnh rằng mình phải nỗ lực hết sức để có được một cột mốc đánh dấu sự nỗ lực của mình.

Khi biết kết quả thi, người đầu tiên em nghĩ đến là bố mẹ. Bố mình tiết kiệm lắm, vì bố mẹ mình đều là người lao động chân tay hiểu rõ kiếm tiền khó và vất vả thế nào. Vậy nhưng khi mình cần mua đèn, mua bàn học, bố đi mua cho mình luôn.

Hơn nữa, gia đình, thầy cô luôn cố gắng để mình học tập và được kết quả cao nhất... và kết quả hôm nay mình đạt được không phải của riêng mình mà là điều kì diệu được tạo ra nhờ gia đình, các thầy cô giáo.

Được biết, bạn rất thích học các môn khối C, Ngân có thể giải thích lý do vì sao không?

Mình thích các môn khối C vì các môn này hay lắm. Học Văn, Sử, Địa giống như cỗ máy thời gian thần kì, đưa mình đi đến bất cứ thời điểm nào trong quá khứ. Nó giúp mình được "gặp" những vị anh hùng- những niềm tự hào của dân tộc, được sống trong thế giới của "ngày xửa ngày xưa...", có hào hùng, có cả sự đau thương... và nhờ vậy, càng hiểu và trân trọng những gì thuộc về ngày hôm nay.

Nếu như Sử đưa mình về bối cảnh trong quá khứ thì Văn lại cho mình hiểu hơn về con người xưa: Những anh nông dân nghèo mà nhân ái vô cùng, những nỗi buồn mênh mang chỉ có thể giải tỏa trong thơ...Nói chung, các môn khối C giúp mình trưởng thành hơn.

Ngân có thể chia sẻ một vài cách ôn tập hiệu quả với các môn khối C?

Trước hết chỉ đơn giản là mình rất yêu những môn học này. Mình không học ngày học đêm. Thời gian ngủ của mình cũng rất nhiều nhưng khi học thì mình luôn cố gắng thật tập trung. Tập trung học bằng cách nào? Không facebook, không học ở nơi quá ồn ào, không bị phân tâm bởi suy nghĩ vẩn vơ, em đọc to bài học vừa học vừa tưởng tượng.

Ai đó nói logic đưa con người từ điểm A tới điểm B, còn trí tưởng tượng đưa con người đến mọi nơi nhất là môn Sử cần tưởng tượng rất nhiều... nhờ vậy mà mình nhớ bài học đó rất lâu.

Với môn Văn thì mình học theo cách học hiểu. Nói cho cùng thì những gì cô thầy giảng chỉ là kiến thức của thầy cô. Hãy nghe để có định hướng bài đúng, nhưng khi cảm nhận và mạnh dạn viết theo cảm nhận của mình, bài viết sẽ sâu hơn rất nhiều.

Được biết mơ ước của bạn là được học tại Học viện An ninh Nhân dân?

Mình rất thích Học viện An ninh Nhân dân vì bây giờ có nhiều người suy nghĩ không tốt về công an và mình muốn làm công an để phần nào thay đổi ánh nhìn của mọi người đối với ngành mà cả cuộc đời dùng để cống hiến.

Ngoài ra, mình còn mơ ước làm một hướng dẫn viên du lịch hoặc một nhà báo để được đi nhiều, trải nghiệm nhiều.

Xin chúc Ngân tiếp nối những thành công của mình trong cuộc sống!

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Thủ khoa khối C với ước mơ thành nữ công an tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác