Ấn tượng đầu tiên của tôi với cô thủ khoa nhỏ bé là đôi mắt rất sáng, thông minh ẩn sau cặp kính cận dày cộp. Mới nhập học được hơn 1 tháng nên cô tân sinh viên người Tày còn khá ngại ngần khi tiếp xúc với người lạ. Ngân cho biết, coo khá bất ngờ khi được chọn là một trong những gương mặt được Ủy ban Dân tộc tuyên dương trong đợt này.

La Hồng Ngân (phải) là thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Trước khi trở thành thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô bạn La Hồng Ngân từng đỗ với mức điểm khá cao (25 điểm) vào khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngân cho biết, năm trước mình thi vào luật là do sự định hướng của bố mẹ. Nhưng luật không phải là mơ ước của Ngân. Chính vì vậy, càng học Ngân càng thấy ngành luật không hợp với tính cách của mình.

Học được 1 kỳ, Ngân quyết định xin bảo lưu để về nhà ôn thi lại: “Lúc mình nói ý định của mình, bố mẹ sốc lắm. Trong suy nghĩ của bố mẹ, con gái học luật sẽ ổn định hơn rất nhiều. Khi biết mình có ý định thi vào trường báo và mơ ước trở thành nhà báo, bố mẹ càng sốc và lo lắng hơn vì cho rằng con gái làm báo sẽ vô cùng vất vả, nghề này cũng lắm thị phi, nguy hiểm. Tuy nhiên, do mình khá kiên quyết nên cuối cùng cũng thuyết phục được bố mẹ” – Ngân nói.

Suốt thời gian ở nhà để ôn thi, Ngân cho biết, phải luôn tự nhủ với lòng mình: “Mình đã chọn con đường không phẳng để đi, đã bỏ phí thời gian và công sức học bên trường Luật rồi, phải thi cho được, để không phải xấu hổ, để khẳng định với bố mẹ là mình đúng”. Cũng chính vì quyết tâm đó, cô bạn bỏ rất nhiều thời gian cho việc học tập.

Là học sinh chuyên địa, nhưng tổ hợp môn thi vào Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại là văn, sử và năng khiếu. Điều này khiến Ngân gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập. Năm 2016 lại là năm đầu tiên trường báo đổi mới tuyển sinh môn thi năng khiếu với nhiều điểm khó hơn so với các năm trước:

 “Đối với môn Sử, trước đây mình không hề thích học vì nó khá “đau đầu”nhưng sau đó đã tìm ra cách học. Mình không học lấy số lượng mà chỉ những lúc nào mình cảm thấy thực sự hứng thú mới học. Đến khi nào cảm thấy chán, dừng lại học môn khác. Còn với môn năng khiếu, mình không ôn tập được nhiều vì bản thân cho rằng, nếu đã thuộc về năng khiếu rồi, có gì sẽ đem đi thi cái đó” – Ngân cười.

Ngân chia sẻ: “Thời gian sau khi thi, mình phải đi mổ mắt và mất một thời gian dài nghỉ ngơi để điều trị, không ngó nghiêng vào xem thông tin được. Khi được trường gọi điện thông báo là thủ khoa mình đã không thể tin vào tai mình. Vỡ òa vì vui sướng”.

Theo Dân Việt