Đặng Văn Lâm hiện đang thi đấu cho đội bóng Cerezo Osaka mới đây vừa tự hào khoe một điều mà anh đã làm được: lấy bằng lái xe tại Nhật Bản. Việc được cấp bằng lái xe ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều không đơn giản, nhất là ở Nhật Bản, nên dễ hiểu vì sao thủ thành này lại tự hào khoe ngay. 

Đặng Văn Lâm nói được 3 thứ tiếng: Nga - Anh- Việt. Lí do là Lev Sonovich Dang (tên tiếng Nga của Đặng Văn Lâm) mang trong mình 2 dòng máu Nga - Việt, anh sinh ra ở Nga, ngoài ra còn có thêm tiếng Anh tự luyện tự học. 

Ngoài bóng đá, ngoài việc là một thủ môn, anh chàng còn có cả... nghiệp vụ kế toán, vì từng có thời gian nghỉ bóng đá đi học ngành kế toán tại Nga. 

Với việc có bằng lái xe ở Nhật Bản, Đặng Văn Lâm có bằng lái xe tại 4 nước, anh có thể đàng hoàng lái xe ô tô tham gia giao thông tại Nga- Việt Nam - Thái Lan - Nhật Bản. 4 bằng lái xe ở 4 nước khác nhau, Đặng Văn Lâm có 1 kỉ lục mà giới cầu thủ không ai vượt qua được. 

Thủ thành Đặng Văn Lâm có bằng lái xe ở Nhật Bản
Thủ thành Đặng Văn Lâm có bằng lái xe ở Nhật Bản

Thông thường, các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu ở nước ngoài phải tự lo lấy cuộc sống cho mình. Các đội bóng chuyên nghiệp không "nhốt" cầu thủ ăn ở tập trung giống như Việt Nam mà được CLB thuê cho nhà riêng. Cầu thủ phải tự lo di chuyển, được CLB hỗ trợ hoặc tự mua xe ô tô. Việc hàng ngày các cầu thủ tự lái xe đến sân tập là điều quá bình thường, cả đội chỉ di chuyển tập trung trước và sau trận đấu. Đoàn Văn Hậu hay Xuân Trường trong khoảng thời gian thi đấu ở Hà Lan và Hàn Quốc cũng đều được CLB hỗ trợ nhà ở riêng và tự đến sân tập.

Chính vì thế, khi khoác áo Muangthong United ở Thái Lan, Đặng Văn Lâm lấy bằng lái xe tại Thái Lan. Khi chuyển sang Nhật Bản thi đấu, thủ thành Việt Nam cũng thi luôn để lấy bằng lái ở nước Nhật. Ngoài luyện tập và thi đấu, với tinh thần chuyên nghiệp cực cao, Đăng Văn Lâm cũng lập tức học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, ăn các món ăn Nhật Bản để dễ hòa nhập với đồng đội, hòa nhập với môi trường nơi mình thi đấu. 

Đam mê, chăm chỉ, không ngừng vượt khó vươn lên, những gì thủ thành Đặng Văn Lâm đã và đang làm đều rất đáng học tập.