Những gì ĐT Futsal Việt Nam đã làm được tại Worl Cup Futsal 2021 là quá ấn tượng, trong đó người được chú ý nhiều nhất, nhận được những lời khen ngợi nhiều nhất là thủ thành Hồ Văn Ý. 

Ngoại trừ trận đấu với Brazil vì đối thủ quá mạnh, Hồ Văn Ý có 1 pha bóng lỗi, còn lại thủ thành này chơi quá xuất sắc ở các trận đấu còn lại. Từ trận đấu với Panama, Cộng hòa Séc cho đến trận đấu vòng 1/8 gặp ĐT Nga, trước những chân sút đẳng cấp cao của Futsal thế giới, Hồ Văn Ý có những pha cứu thua tuyệt vời. Bên cạnh phản xạ bắt bóng, những pha ném bóng phát động tấn công của Hồ Văn Ý cũng cực tốt. Chính từ pha ném bóng lên biên của thủ thành này, ĐT Việt Nam có được một bàn thắng hiếm có trong futsal. Truyền thông của Cộng hòa Séc, Nga đều ấn tượng trước tinh thần của các cầu thủ Việt Nam, đặc biệt dành lời ngợi khen cho thủ thành Việt Nam.

Trước đó, Hồ Văn Ý từng lọt Top 10 trong 1 cuộc bình chọn 10 thủ thành xuất sắc nhất thế giới của futsal do một tạp chí úy tín về futsal bình chọn.

Thủ thành Hồ Văn Ý sẽ sang Nhật Bản, Hoàng Đức không sang Hàn Quốc chơi bóng - Ảnh 1
Thủ thành Hồ Văn Ý sẽ sang Nhật Bản thi đấu sau World Cup Futsal 2021.

Với sự xuất sắc này, Hồ Văn Ý nên ra nước ngoài thi đấu là điều mà giới chuyên môn và nhiều CĐV đã nhắc đến. Một vài cầu thủ của futsal Việt Nam từng sang Tây Ban Nha hoặc qua Nhật Bản thi đấu, nhưng chủ yếu là mục đích học hỏi, cọ xát, sang thi đấu theo các mối quan hệ hợp tác. 

Sau World Cup Futsal, thủ thành Văn Ý sẽ xuất ngoại theo diện được các đội bóng quốc tế chào mời. Thông tin từ ông Trần Anh Tú - "ông bầu" làm nên thành công của futsal Việt Nam thì Hồ Văn Ý sẽ qua Nhật Bản thi đấu trong thời gian tới. Nhật Bản là nước có giải vô địch bóng đá futsal chuyên nghiệp và có nhiều đội bóng futsal chuyên nghiệp và bài bản. Ông Tú đánh giá việc thi đấu ở Nhật Bản là phù hợp và rất tốt cho Hồ Văn Ý. Bầu Tú nhiều lần khẳng định luôn mong muốn các cầu thủ futsal Việt Nam sang nước ngoài thi đấu.

Trường hợp VĐV Việt Nam gần nhất được 1 CLB thể thao Nhật Bản mời sang thi đấu và kí hợp đồng chính thức là nữ VĐV bóng chuyền Trần Thị Thanh Thúy. Đội bóng PFU BlueCats của Nhật Bản muốn mượn chủ công cao 1,93m từ Việt Nam sang thi đấu trong 1 mùa và trả mức lương lên đến... 4,5 tỉ đồng. Trước đó, Trần Thị Thanh Thúy từng khoác áo đội bóng chuyền nữ Nhật Bản Denso Airy Bees và được trả mức lương tương tự.

Thủ thành Hồ Văn Ý sẽ sang Nhật Bản, Hoàng Đức không sang Hàn Quốc chơi bóng - Ảnh 2
CLB Viettel từ chối lời mời cho Hoàng Đức sang Hàn Quốc chơi bóng mà sẽ cân nhắc đề nghị mượn tiền vệ này của 1 đội bóng Thái Lan

Trong khi đó, trước những màn thể hiện ấn tượng của tiền vệ Hoàng Đức ở AFC Champions trong màu áo CB Viettel và tại các trận đấu vòng loại World Cup 2022, 1 số đội bóng châu Á đã để ý đến tiền vệ này. Các đội bóng từ Hàn Quốc và Thái Lan ngỏ ý muốn mượn Hoàng Đức về thi đấu nửa mùa giải bởi giải V-League hiện không thi đấu. Thông tin từ CLB Viettel là Hoàng Đức sẽ không sang Hàn Quốc thi đấu, và đội bóng chủ quản của anh có thể sẽ cân nhắc một lời mời đến từ đối tác Thái Lan. Việc thi đấu ở Thái Lan được cho là sẽ phù hợp với 1 tiền vệ chơi bóng dựa nhiều trên kĩ thuật, tư duy chiến thuật chứ không phải quá khỏe và va đập tốt như Hoàng Đức. Công Phượng và Lương Xuân Trường đều từng thất bại khi thi đấu tại K-League do giải đấu này đòi hỏi thể lực rất cao ở cầu thủ.

Có thể thấy, sau nhiều thành công, bóng đá Việt Nam đang ngày càng hòa nhập nhiều hơn, các CLB Việt Nam có sự quan hệ đối tác nhiều hơn với các đội bóng quốc tế, còn VĐV, cầu thủ Việt Nam nhận được những sự đánh giá cao hơn.