Cùng tham dự buổi lễ có bác Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo, bác Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các bác lãnh đạo của cơ quan, ban ngành thuộc Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các đại biểu đều xúc động khi được mang trên mình những chiếc khăn quàng đỏ thân thương.

Qua 34 năm xây dựng và trưởng thành, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng tự hào: Khối tiểu học, 84,5% học sinh hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; Ở khối THCS, 99,2% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, 89,1% học sinh đạt học lực khá và giỏi. Nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quận các môn Lịch Sử , Ngoại ngữ và tích hợp liên môn.

Đặc biệt, năm học vừa qua, nhiều học sinh khiếm thị đã phấn đấu để đạt nhiều thành tích cao. Trường có một học sinh được tuyên dương học sinh khuyết tật tiêu biểu trên toàn quốc, một học sinh được cử tham dự cuộc thi Thách thức công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới và một học sinh đoạt giải cuộc thi viết thư UPU.

Đội thể thao của nhà trường tham gia Hội thi thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn với 4 HCV, 6 HCB và 8 HCĐ. Đội văn nghệ của học sinh khiếm thị tiếp tục dành giải xuất sắc tiêu biểu toàn đoàn tại Liên hoan nghệ thuật dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của toàn TP Hà Hà Nội.

Đội ngũ cán bộ của nhà trường cũng đạt nhiều danh hiệu giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến... Với những thành tích đáng tự hào, năm học 2015- 2016, nhà trường tiếp tục được đề nghị khen thưởng tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố.

Sau khi nghe cô Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Nga báo cáo về thành tích đã đạt được và mục tiêu năm học với của thầy và trò trường Nguyễn Đình Chiểu, bác Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của thầy và trò nhà trường, do đặc thù của trường và hoàn cảnh đặc biệt của các bạn học sinh tại đây. Bác Thủ tướng cũng nhiệt liệt tán dương những gương mặt xuất sắc, vượt lên số phận để có những thành tích tốt, góp phần chung xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

“Các cháu thân thương, người thường học thành tài đã khó, người khuyết tật càng khó hơn. Vì thế, đừng chịu đầu hàng số phận, hãy luôn ý thức rằng bên cạnh mình có những thầy cô đồng hành, bạn bè sẻ chia, ngôi trường này chính là ngôi nhà thứ hai của các em, là chỗ dựa cho các em khiếm thị trong cuộc sống này. Để vượt qua hoàn cảnh, đừng tự ti, mặc cảm, tôi mong muốn các học sinh luôn đùm bọc, yêu thương nhau” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng trao tặng nhà trường bức tranh “Bác Hồ quàng khăn đỏ cho Thiếu nhi”.

Thủ tướng cũng có những lời dặn dò với thầy cô và học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu phải mạnh dạn hơn nữa, chủ động, tích cực trong các hoạt động xã hội, nhằm xóa đi những khoảng cách, sự tự ti của các bạn khuyết tật với xã hội. Đồng thời Thủ tướng cũng cám ơn và kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay giúp sức cho các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nổi trống khai giảng năm học mới cho các thầy cô và các bạn trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, với hy vọng một năm học mới năng động và thành công sẽ đến với ngôi trường này.

Các bác lãnh đạo trao những phần quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, đã biết vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng và các bác lãnh đạo cùng Ban Giám hiệu nhà trường trồng cây lưu niệm, với ý nghĩa “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Các đại biểu cùng thăm quan cơ sở vật chất ăn ở, học tập và vui chơi của trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.

Chu Hải (thực hiện)