Gan ngỗng hay còn được gọi là Gan mỡ là một đặc sản được làm từ gan ngỗng vỗ béo. Các miếng gan đủ tiêu chuẩn được sản xuất bằng cách cho ngỗng ăn liên tục để có thể tăng kích cỡ gan. Bằng một ống thức ăn 6 inch đưa vào miệng xuống thẳng dạ dày trong suốt 12-18 ngày trước khi bị giết thịt, những chú ngỗng phải sống trong trạng thái vô cùng khắc nghiệt, thậm chí là khó có thể thở nổi.

Phương thức sản xuất này bắt nguồn từ khoảng 2500 năm trước công nguyên từ người Ai Cập cổ đại. Cho đến ngày nay việc thực hành nó quá lâu đã khiến Ủy ban Khoa học về Thú y của EU phải đưa ra khẳng định hồi năm 1989: “Cho động vật ăn bằng vũ lực là một việc làm vô nhân đạo, gây bật lợi cho muôn loài”. Hiện nay trên thế giới chỉ có 5 quốc gia châu Âu vẫn sản xuất gan ngỗng bao gồm cả Pháp, nơi luật pháp quy định đây là món ăn “thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực được bảo vệ”.

Về vấn đề cấm sản xuất và buôn bán gan ngỗng ở New York, với số phiếu 42/6 cho ngày cuối cùng góp ý về dự luật, các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa ở thành phố New York sẽ bị cấm bán gan ngỗng từ năm 2022 vì việc tạo ra nguyên liệu này được cho là một hành vi vô nhân đạo.

Ở thành phố New York hiện đang có khoảng 1000 nhà hàng cung cấp gan ngỗng để phục vụ thực khách địa phương và khách du lịch thế giới. Họ cho rằng, lệnh cấm sẽ tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của thành phố với hơn 400 người thật nghiệp và 150 triệu đô la từ ngành thực phẩm cứ thế “không cánh mà bay”.

Món ăn này đã bị California chính thức cấm nhập khẩu vào đầu năm nay. Trong khi đó Chicago đã đặt ra điều luật này từ năm 2006. Vào năm 2014, Ấn Độ đã trở thành quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm sản xuất gan ngỗng, gây hoang mang tinh thần của các đầu bếp trong một khoảng thời gian dài.

Không chỉ có ở các nước trên, việc sản xuất gan ngỗng đã bị cấm ở nhiều đất nước khác mặc dù việc nhập khẩu và bán nó vẫn được coi là hợp pháp.