Mỗi lần đến Huế, người ta vẫn thường bảo nhau rằng nhất định phải ăn chè. Các món chè ở mảnh đất cố đô chẳng những đa dạng mà màu sắc còn sặc sỡ. Mỗi hạt đậu, viên bánh hay miếng thạch trong chè đều là tinh hoa, hội tụ sự tinh tế của ẩm thực cung đình và nét mộc mạc trong mỗi món ăn.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, độc đáo mà những sạp chè ở Huế còn khiến du khách trong và ngoài nước thích thú và ngưỡng mộ. Cái cách bài trí của những sạp chè đầy nghệ thuật và kỳ công.

Tiệm chè Việt Nam nhận về cơn mưa lời khen từ bạn bè quốc tế vì quá kỳ công và đầy màu sắc - Ảnh 2
Hương vị thơm ngon và cách bài trí đẹp mắt của những tiệm chè ở Huế khiến nhiều du khách khi đến đây đều ấn tượng.

Alden Anderson là một nhiếp ảnh gia người nước ngoài, cũng là một du khách cảm thấy rất thích thú khi được chứng kiến những sạp chè ở Huế. Trong nhiều tháng trời, chàng nhiếp ảnh gia đã dành thời gian khám phá Việt Nam và chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Trong hành trình khám phá, một tiệm chè tại mảnh đất cố đô đã hút mắt Alden khiến anh chàng phải giơ ngay máy ảnh lên để ghi lại khoảnh khắc đó và đăng tải lên diễn đàn Reddit. Khoảnh khắc chụp "tiệm chè 24 sắc thái" ở Huế đã thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế.

Tiệm chè Việt Nam nhận về cơn mưa lời khen từ bạn bè quốc tế vì quá kỳ công và đầy màu sắc - Ảnh 1
Bức ảnh "Tiệm chè 24 sắc thái" của nhiếp ảnh gia Alden Anderson.

Đồng thời, chàng nhiếp ảnh gia cũng có những dòng chia sẻ về tiệm chè này: "Tiệm chè này bán khoảng 400 ly mỗi tối. 'Chè' có thể gọi là 'sweet soup' trong tiếng Anh. Thành phần món chè gồm các nguyên liệu từ đậu xanh, bột sắn, hạt sen, các loại thạch, pudding... Mỗi người khi ăn thường chọn vài loại topping (nhân) và thêm đá vào là có ngay món tráng miệng thanh mát, ngọt lịm.

Huế ở miền Trung Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại chè có nhân đa dạng. Dưới chân cầu Tràng Tiền bên cạnh sông Hương, có một tiệm chè có tới 24 sự lựa chọn nhân cho khách. Quá nhiều hương vị để chọn tự dưng trở thành một thử thách và "buộc" tôi phải ăn cho được vài ly để nếm thử… Với 24 loại chè này, chắc hẳn đã phải mất rất nhiều công sức để chuẩn bị, có tới 4 người cùng chuẩn bị chè. Tôi đang thưởng thức ly chè của mình trong một buổi đêm mùa hè ấm áp, dọc theo bờ sông Hương của cố đô Việt Nam…".

Tiệm chè Việt Nam nhận về cơn mưa lời khen từ bạn bè quốc tế vì quá kỳ công và đầy màu sắc - Ảnh 3
Đến với Huế mà không được thưởng thức món chè ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối.

Có lẽ với người nước ngoài, văn hóa ăn chè của người dân xứ Huế và người Việt Nam có khá xa lạ. Khi được nhìn thấy hình ảnh đa dạng và đầy màu sắc của các sạp chè, họ đã thực sự bị thu hút. Chia sẻ của Alden vì thế mà nhận được rất nhiều bình luận, đa phần đều bày tỏ sự ấn tượng và thích thú với ẩm thực Việt Nam.

- "Tôi luôn bị ấn tượng bởi sự chu toàn, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Giờ mới biết một món tráng miệng cũng hoàn mỹ như thế này".

- "Ở Huế còn nổi tiếng với món chè heo quay nữa. Tin được không, một loại thịt có ở trong chè ý mà cực hợp".

- "Tuyệt đẹp, chuẩn bị hết chỗ nhân này hẳn là mất công lắm".

Được biết, "tiệm chè 24 sắc thái" được anh chàng nhiếp ảnh gia giới thiệu hiện đang bán vào buổi tối ở mạn dưới chân cầu Tràng Tiền, bên bờ sông Hương. Ở Huế cũng có rất nhiều địa chỉ bán chè ngon khác để bạn lựa chọn.