Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ, đã chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với các hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại môn học nữ công gia chánh. Theo đó, trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế) sẽ là trường thí điểm đầu tiên.

Mục đích của việc khôi phục lại bộ môn này nhằm giáo dục kỹ năng và gìn giữ văn hóa truyền thống. Ông Thọ cho biết, trong bối cảnh nền giáo dục có nhiều cải cách, việc dạy và học môn nữ công gia chánh, giáo dục nghề nghiệp trong các trường phổ thông không còn như trước.

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Hà đang dạy con gái các món ẩm thực truyền thống Huế.

Về phía gia đình, các môn học hướng tới rèn luyện kỹ năng, đạo đức cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ các phụ huynh. Chính những điều này dẫn đến một lượng lớn nữ sinh khi ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng nữ công gia chánh, thiếu am hiểu văn hóa ẩm thực làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Những kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người địa phương cũng bị mờ nhạt. Nữ sinh không hiểu rõ về văn hóa, lịch sử địa phương và không cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của truyền thống, con người Huế.

Lo ngại trước sự xuống cấp về mặt văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nay nên ông Thọ muốn khôi phục môn học này trong trường học.

Công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp tại các trường học cũng đang bị lãng quên. Đặc biệt, lo ngại trước sự xuống cấp về mặt văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nay càng thôi thúc ông Thọ quan tâm nhiều hơn đến việc khôi phục lại môn học này trong trường học.

Nữ công gia chánh là môn học truyền thống có từ lâu đời, tuy nhiên không có nghĩa là chỉ học sinh nữ mới được học. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mục đích lớn nhất khi đưa môn học này vào nhà trường là nhằm trang bị cho các em kỹ năng cơ bản. Đồng thời, cũng giúp định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh.

Nữ công gia chánh là môn học không chỉ dành riêng cho các bạn nữ sinh mà các bạn nam sinh cũng sẽ được học.

Trong xã hội hiện đại, bất cứ học sinh nam hay học sinh nữ đều cần được trang bị những kỹ năng như nấu nướng, khâu vá để tự phục vụ cho chính nhu cầu của bản thân.

"Môn học này là dành cho tất cả các học sinh và không phân biệt học sinh nam và học sinh nữ. Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức và nhân cách,... giúp các em vững tin vào làm việc và hội nhập", ông Thọ chia sẻ.

Không chỉ vậy, môn học còn giúp ích cho cuộc sống của các em khi đi du học, làm việc xa quê hương mà cũng là cơ hội giúp quảng bá và truyền đạt những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.