Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp, số ca nhiễm không ngừng tăng lên, đặc biệt tại khu vực TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Theo qui định, những người từ TP. HCM ra Hà Nội sẽ phải cách ly tập trung trong 14 ngày. 

Trong danh sách tập trung ĐT Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 có tiền đạo Tiến Linh hiện đang ở Bình Dương. Tiến Linh hiện là tiền đạo chủ chốt, quân bài quan trọng không thể thiếu của HLV Park. Công Phượng tạm không có tên nhưng có thể anh đang được ông thầy cho tạm ở nhà chăm vợ sắp sinh. Với phong độ rất tốt và ĐT đang rất cần người, cần đủ nhân sự tốt nhất cho các trận đấu khó khăn sắp tới thì khả năng Công Phượng được triệu tập lên là rất cao. Công Phượng hiện luyện tập tại Gia Lai nhưng lại sống cùng vợ tại TP. HCM. Ngoài ra trong danh sách còn một cái tên nữa là cầu thủ Hồ Tuấn Tài hiện thi đấu cho CLB TP. HCM. Thủ thành Đặng Vân Lâm hiện đang khoác áo Cerezo Osaka tại Nhật Bản. 

ĐT Việt Nam tập trung vào ngày 5/8 và thi đấu trận đầu tiên vào ngày 2/9 trên sân khách Saudi Arabia và sau đó đá với Australia trên sân Mỹ Đình. Nếu áp dụng đúng qui định, tiền đạo Tiến Linh hoặc Công Phượng, Văn Lâm sẽ không thể đảm bảo tập trung và thi đấu cùng các đồng đội.

Tiến Linh, Công Phượng sẽ gặp khó khi tập trung cùng ĐT Việt Nam - Ảnh 1
Dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển, luyện tập thi đấu của các cầu thủ

Chính vì vậy, để đảm bảo cho cả đội ta lẫn đội khách, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải xin qui chế riêng cho các cầu thủ. Trước đó, các cầu thủ ĐT Việt Nam hầu hết đã được tiêm đủ 2 mũi Vắc-xin phòng chống Covid-19 và có qui chế đặc cách rút ngắn thời gian cách ly khi thi đấu xong và trở về từ Qatar. 

Việc di chuyển đi sân khách rồi trở về sân nhà của các cầu thủ ĐT Việt Nam và việc di chuyển đến của các đội khách cũng cần phải có những qui chế đặc cách riêng mới có thể đảm bảo được việc thi đấu theo lịch của Liên đoàn bóng đá châu Á. Toàn bộ các cầu thủ của ĐT Việt Nam và cách đội khách sẽ phải thực hiện theo qui trình di chuyển, luyện tập, thi đấu theo kiểu "bong bóng" khép kín mà hiện các thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á đang thực hiện. Việc xét nghiệm Covid-19 cũng sẽ được thực hiện liên tục với toàn bộ các cầu thủ.