Trong khuôn khổ Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020, Bộ GD&ĐT đã đề cập tới nội dung này. Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng chương tình giáo dục phổ thông cho môn ngoại ngữ Tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hệ 10 năm theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho học sinh Việt Nam. Kế hoạch và nội dung sách giáo khoa giảng dạy sẽ được Bộ GD&ĐT biên soạn, thẩm định cho phù hợp với trình độ của học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay, tiếng Nga và Tiếng Trung đang nằm trong kỳ thi THPT quốc gia. Đối với các trường THPT chuyên, hai môn ngoại ngữ này đã được đưa vào kế hoạch tuyển sinh và giảng dạy từ rất lâu trước đó. Vì thế việc đưa 2 ngoại ngữ này trở thành phổ thông rất có ích cho việc trao đổi, phối hợp giáo giục giữa Việt Nam và Nga, Trung Quốc.

Trong tuần vừa rồi, các bạn học sinh trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) đã có buổi học đầu tiên với môn Tiếng Nhật. Ngôi trường này có hơn 100 học sinh đăng ký tham gia lớp học tiếng Nhật và được chia làm 4 lớp. Các bạn học sinh sẽ học chương trình chính (bao gồm cả tiếng Anh) và thêm 4 tiết tiếng Nhật mỗi tuần.

Trước đó, thông tin từ năm học 2016-2017 cả nước có 5 trường tiểu học thí điểm dạy tiếng Nhật nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt các bậc phụ huynh.

Tháng 5 vừa rồi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ký phê duyệt  Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Đức - ngoại ngữ hai theo Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020". Chương trình sẽ được triển khai theo hình thức thí điểm tại các cơ sở giáo dục phổ thông có nhu cầu dạy môn tiếng Đức – ngoại ngữ thứ hai trước khi được ban hành chính thức. Chương trình dạy và học tiếng Đức với vai trò là ngoại ngữ thứ hai tại các trường phổ thông Việt Nam được thiết kế cho việc giảng dạy tiếng Đức ở các trình độ từ bậc 1 đến bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam với tổng thời lượng là 735 tiết (1 tiết bằng 45 phút) gồm cả số tiết ôn tập, kiểm tra và đánh giá. Thời lượng này có thể được phân bổ cho mỗi bậc như sau: Bậc 1 (360 tiết), bậc 2 (375 tiết).

Ngọc Hà (Tổng hợp)