Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Chu Hải
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm sơ kết một năm thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo thống kê của Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng. Số tiền 510,77 tỷ đồng chuyển về cho 17 Sở GD&ĐT để mua 204.308 máy tính bảng đang được các địa phương triển khai, bàn giao cho học sinh, dự kiến hoàn thành trong quý I/2023.

Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em” - Ảnh 2Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trị hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Vụ Cơ Sở vật chất, Bộ GD&ĐT đã khảo sát thực tế tại một số tỉnh phía Nam, Tây Nguyên và Tây Bắc. Qua khảo sát thực tế cho thấy, những học sinh được cung cấp máy tính từ chương trình sử dụng máy tính để tra cứu bài giảng điện tử, thông tin trên mạng phục vụ cho việc học tập; học trực tuyến một số môn theo kế hoạch của giáo viên bộ môn.

Ý kiến của đại diện các địa phương đều khẳng định tính nhân văn của chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Máy tính cung cấp cho học sinh không chỉ giúp các bạn học tập trong thời gian dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả mà còn giúp giáo viên và học sinh đa dạng các hình thức dạy và học.

Tuy nhiên, một số địa phương cũng chỉ ra những hạn chế gặp phải khi triển khai chương trình như: học sinh chỉ được hỗ trợ gói cước internet trong thời gian ba tháng, khiến cho các bạn học sinh thuộc hộ gia đình nghèo và cận nghèo khó duy trì gói cước dẫn đến hạn chế việc sử dụng máy tính bảng tại gia đình. Một số địa phương vùng sâu, vùng xa vẫn còn là vùng “lõm” sóng điện thoại di động khiến các bạn học sinh không truy cập được mạng internet để học tập khi ở nhà…

Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em” - Ảnh 1Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Chương trình sóng và máy tính cho em rất nhân văn và ý nghĩa đối với học sinh trước tình hình Covid-19 khi phải học chương trình trực tuyến. Theo đó, chương trình đặc biệt quan tâm trực tiếp đối 3 đối tượng học sinh là: con hộ nghèo, cận nghèo và con mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19.

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá nỗ lực, cố gắng của các đơn vị đã bàn giao máy tính và vận động nguồn kinh phí; đặc biệt là sự phối hợp giữa Sở GDĐT với các sở, ban, ngành tại địa phương trong việc tham mưu cho ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” một cách hiệu quả và thực chất nhất.

Thứ trưởng lưu ý các địa phương chú ý đến chất lượng, cấu hình máy tính bảng để đảm bảo khi trao cho học sinh sử dụng. Bên cạnh đó, các tỉnh cần rà soát, kiểm tra chặt chẽ đối tượng được thụ hưởng. Cần lưu tâm việc máy tính có đến đúng đối tượng hay không. Không được để tình trạng quy thành tiền để trao cho học sinh.

Những địa phương nào gặp khó khăn hoặc chưa có phương án triển khai chương trình một cách hiệu quả cần trao đổi với Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GDĐT cùng phối hợp, tìm giải pháp tháo gỡ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

MTTQ Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp không chỉ xác lập mục tiêu, tầm nhìn chiến lược cho chặng đường phát triển tiếp theo, mà còn đánh dấu bước chuyển có ý nghĩa lịch sử của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới, hướng tới các mốc son lịch sử trọng đại 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thiếu nhi rộn ràng mừng 85 năm “Đội ta lớn lên cùng đất nước”

Hướng đến kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư sẽ tập trung xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi, thư viện, không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội dành cho thiếu nhi tại 248 xã biên giới; chăm lo, hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi.