Tìm thấy kho báu “khủng” nhất thế giới ở vùng biển Caribe 1

Hiện vật tìm được ở tàu San Jose (Ảnh tư liệu)

Theo nguồn tin, con tàu có tên là San Jose từng được phát hiện cách đây 3 năm, ngoài khơi bờ biển Colombia nhưng không ai biết về khối kho báu khổng lồ bên trong nó.

Đây chính là chiến hạm số 62 với 3 cột buồm từng bị chìm vào tháng 6- năm 1708, trong một trận hải chiến giữa Anh và Tây Ban Nha làm gần 600 người thiệt mạng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kho vàng bạc và ngọc lục bảo trên con tàu San Jose là một trong những kho báu lớn nhất lịch sử nhân loại từ trước tới nay, đây chính là số tài sản mà các thủy thủ trên con tàu San Jose lấy được từ các thuộc địa Tây Ban Nha. Song đến nay vị trí chính xác của con tàu đắm vẫn là một ẩn số của ngành hàng hải.

Năm 2015, chính phủ Colombia tuyên bố, tàu San Jose đã được tìm thấy. Nhưng mãi tới tuần này, các thông tin thêm về vụ việc mới được tiết lộ, sau khi được sự đồng ý của các bên thăm dò tìm kiếm.

Cho đến nay, kho báu vẫn là chủ đề nóng, thậm chí làm nổ ra một cuộc chiến pháp lý giữa các quốc gia có liên quan với các công ty tìm kiếm, cứu hộ tư nhân. Năm 2015, Tổng thống Colombia Juan Manuel gọi đây là một trong những “kho báu quý giá nhất được tìm thấy trong lịch sử nhân loại”.

Tháng trước, UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc cảnh báo các bên liên quan không khai thác giá trị thương mại của con tàu và vị trí chính xác của nó hiện nay vẫn được xem là bí mật của quốc gia. Như vậy, đến nay, kho báu trị giá 17 tỷ đô la này vẫn nằm đâu đó ngoài khơi đảo Baru của Colombia, phía nam Cartagena.

Colombia không nằm trong số các quốc gia ký Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn: Independent