Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một bệnh gây ra bởi sự lắng đọng chất béo trên thành bên trong của động mạch, gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông. Chính vì vậy mà một chế độ ăn uống lành mạnh rất cần được xây dựng ngay từ bây giờ để đảm bảo rủi ro mắc bệnh là thấp nhất cho các bạn khi đến tuổi trưởng thành.

Tim và trẻ em: Thói quen ăn uống thất thường có thể là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch 1

Những thay đổi trong khẩu phần ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch phải thông qua cả hai loại chất dinh dưỡng vĩ mô (chất béo, carbonhydrate…) và vi mô (natri và canxi).  Số lượng calo mà một bạn có thể tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, giai đoạn tăng trưởng, cân nặng, chiều cao và mức độ hoạt động thể chất.

Nếu các bạn tiêu thụ một lượng calo nhiều hơn mức đốt cháy sẽ làm tặng thêm trọng lượng mỡ trong cơ thể và nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cũng trở nên cao hơn.

Chế độ ăn nào nên được tuân theo?

Tim và trẻ em: Thói quen ăn uống thất thường có thể là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch 2

Việc lựa chọn cho mình một chế độ ăn hợp lý để khắc phục thói quen ăn uống không lành mạnh là một điều ai cũng nên làm. Kết hợp chế độ ăn này với các hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch có nguy cơ hình thành trong những năm tiếp theo.

Bạn hãy xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh gồm nhiều trái cây tươi, rau củ và thực phẩm giàu chất xơ. Đồng thời, hạn chế tối đa những thực phẩm chứa nhiều lượng chất béo bão hòa và cholesterol. Chế độ ăn kiêng muối và đường cũng cần được áp dụng.

Tập thể dục thường xuyên

Tim và trẻ em: Thói quen ăn uống thất thường có thể là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch 3

Có một điều cần nhấn mạnh đó là tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thể lực tim mạch, khối xương, giảm nguy cơ béo phì và tăng huyết áp. Ngược lại, lối sống ít vận động sẽ dẫn đếo béo phì, kháng insulin và xơ vữa động mạch từ đó cũng dễ mắc phải hơn.

Chính vì vậy, các bạn nhỏ từ 6 tuổi trở lên nên có ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày thay vì chơi game, xem TV và dành thời gian cho công nghệ.