Tin GD hôm nay - Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục nâng cao chất lượng dạy học

An Hảo
Tin GD hôm nay – Với 80% HS, SV cả nước đang theo học trực tuyến, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng một số chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục.

Theo tin giáo dục hôm nay, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế xã hội và tác động trực tiếp đến rất nhiều hoạt động của ngành giáo dục. Trường học đóng cửa, học sinh, sinh viên không thể đến trường học tập trực tiếp. 

Tin giáo dục hôm nay, hiện trên cả nước có tới 80% học sinh, sinh viên đang phải học tập theo hình thức trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng một số chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong bối cảnh dịch bệnh
Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong bối cảnh dịch bệnh

Tin giáo dục hôm nay, đây là thông tin được ghi nhận tại “Ngày hội Công nghệ Giáo dục 2021 – Tương lai Giáo dục hậu Covid” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Microsoft Việt Nam và các đối tác tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 24-12. Sự kiện có sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc 63 tỉnh thành cùng hơn 1.000 lãnh đạo và giáo viên các trường đại học, cao đẳng, học viện và trường phổ thông trên cả nước.

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Đại dịch Covid-19 có thể coi là cú hích với các trường học trong cả nước để tăng tốc tiến trình chuyển đổi số. Trong 2 năm vừa qua, ngành giáo dục đào tạo đã ghi nhận tỷ lệ học sinh học trực tuyến đạt 80% trên cả nước. Năng lực số của đội ngũ giáo viên đã gia tăng đáng kể thông qua việc sử dụng thành thạo, hiệu quả các giải pháp công nghệ phục vụ giảng dạy. Nhiều trường học đã sớm đầu tư một hệ sinh thái số từ việc dạy và học trực tuyến đến hệ thống quản trị không giấy tờ và tổ chức bài bản các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng số cho cán bộ nhân viên và thầy cô.”

Cũng tại hội thảo, đại diện các trường học đã triển khai thành công các giải pháp công nghệ vào giảng dạy trong giai đoạn đại dịch đã có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và bổ ích. Theo đó, trong năm học 2021-2022, trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội, Hệ thống giáo dục Sky-line Đà Nẵng và trường THPT Võ Thành Trinh tỉnh An Giang đã được nhận danh hiệu Trường học Điển hình Microsoft toàn cầu nhờ việc chyển đổi số và ứng dụng xuất sắc công nghệ để nâng cao kết quả học tập và giảng dạy. Từ đó trang bị sớm kỹ năng số thúc đẩy thành công cho học sinh.

Theo đó, trong năm 2022, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng một số chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục. 

- Thứ nhất, ban hành Bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số các cơ sở giáo dục đào tạo để các trường có một lộ trình chuyển đổi bài bản và khoa học. 

- Thứ hai, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành chuẩn dữ liệu số, học liệu số để đảm bảo dữ liệu số của ngành giáo dục có sự liên thông và kết nối với dữ liệu quốc gia.

- Thứ ba là rà soát và nghiên cứu kỹ các giải pháp công nghệ thông tin cho ngành giáo dục để các trường có thể tham chiếu, lựa chọn tùy theo điều kiện cơ sở mà vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn thông tin mạng.

Trong năm 2022, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng một số chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục
Trong năm 2022, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng một số chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục

Tin giáo dục hôm nay được biết trong hai năm đại dịch vừa qua, Microsoft đã cung cấp miễn phí Office 365 phiên bản dành cho giáo dục cho các trường học tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Đây là một công cụ giúp các cơ sở đào tạo và trường học có thể dễ dàng chuyển đổi mô hình dạy học với các tính năng được thiết kế phù hợp cho giảng dạy như: Microsoft Teams, nền tảng tổ chức các lớp học trực tuyến và OneNote Class, sổ ghi chú điện tử giúp giáo viên xây dựng giáo án, chấm bài và kiểm tra sự chuyên cần của học sinh.

Theo Diễn đàn Giáo dục Thế giới, có khoảng 53% trẻ em dưới 10 tuổi tại các nước có thu nhập thấp và trung bình không thể đọc được một đoạn văn bản đơn giản trước đại dịch Covid-19 và con số này đã tăng lên 63% sau khi đại dịch bùng phát. Đặc biệt, tại các nước thuộc khu vực Châu Phi, con số này lên đến 90%. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều trường học trên thế giới phải đóng cửa, học sinh nhiều nơi đột ngột bị ngừng học trong một thời gian dài.

Đứng trước những thách thức này, công nghệ đã được áp dụng rộng rãi trong các hoạt động giáo dục và đào tạo trên toàn cầu theo những cách sáng tạo trong suốt hai năm qua để duy trì việc dạy và học. Công nghệ không chỉ là công cụ để duy trì việc học tập và giảng dạy trong giai đoạn đại dịch mà là đang là nhân tố thúc đẩy hiệu quả cho sự phát triển của giáo dục số.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục nâng cao chất lượng dạy học tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Học đường khác

Thiếu nhi Thái Nguyên hướng về biển, đảo Tổ quốc

Năm 2024 là năm thiếu nhi cả nước hào hứng đón chờ nhiều hoạt động để kỷ niệm các ngày lễ lớn và nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như: kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/52024), kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).