Tin giáo dục hôm nay được biết, UBND TP Vinh, Nghệ An vừa có quyết định cho toàn bộ học sinh Tiểu học và lớp 6, 7, 8 đi học trở lại sau 4 tháng dạy học trực tuyến. Mọi công tác chuẩn bị, phòng dịch như: phân luồng, chia ca, sắp xếp sơ đồ lớp học đã hoàn tất.

Học sinh tiểu học và lớp 6, 7, 8 của TP Vinh chính thức trở lại trường học trực tiếp bắt đầu từ hôm nay
Học sinh tiểu học và lớp 6, 7, 8 của TP Vinh chính thức trở lại trường học trực tiếp bắt đầu từ hôm nay

Theo đó, học sinh trên địa bàn thành phố Vinh sẽ chính thức trở lại trường học trực tiếp bắt đầu từ hôm nay, 27/12.

Tin giáo dục hôm nay, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Vinh cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Hiện dịch bệnh tại TP Vinh, Nghệ An được kiểm soát, tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và học sinh tiêm vắc xin 1 mũi đạt khá cao. Bên cạnh đó, học sinh nhiều khối lớp cũng đã được tiêm vắc-xin mũi 1.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, UBND thành phố chỉ đạo Phòng GD&ĐT, UBND các phường, xã cần phối hợp với trường học thực hiện phun khử khuẩn, tiêu độc, vệ sinh.

Vận động người dân không kinh doanh các mặt hàng ăn uống cho học sinh tại mỗi khu vực trước cổng trường, nghiêm cấm các hình thức bán hàng lưu động trước cổng trường.

Người dân đã có ý thức hơn trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch, thành phố Vinh được phân loại cấp độ dịch được xác định ở cấp độ 2.

Về phía các nhà trường, cần xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường, thực hiện nghiêm túc phương án dạy học thích ứng với đại dịch; tổ chức ký cam kết đối với giáo viên, phụ huynh học sinh vầ các điều kiện đảm bảo an toàn.

Tin giáo dục hôm nay, TP Vinh là địa phương muộn nhất của Nghệ An cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. Từ thời điểm khai giảng năm học 2021-2022 đến nay, khối tiểu học và lớp 6, 7, 8 học trực tuyến. Sau 4 tháng xa cách, các thầy cô giáo còn trang trí trường lớp bằng hoa cây cảnh, hoa tươi... tạo niềm vui cho học trò trong ngày "tựu trường" đặc biệt.

Mọi công tác chuẩn bị đều đã được các nhà trường chủ động sẵn sàng và chu đáo
Mọi công tác chuẩn bị đều đã được các nhà trường chủ động sẵn sàng và chu đáo

Để chuẩn bị cho học sinh khối 6, 7, 8 đi học trở lại, Trường THCS Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An) đã chăng dây phân luồng từ ngoài cổng với lối ra, lối vào riêng biệt. Năm học này toàn trường có hơn 600 học sinh, để thực hiện giãn cách các khối lớp được chia ca sáng – chiều.

Theo đó, học sinh khối 7, 9 học buổi sáng còn khối 6,8 sẽ học buổi chiều. Để đảm bảo giãn cách, các lớp học cũng được phân chia, bố trí lại. Sơ đồ phòng học cũng được in ra và dán ở bảng tin của trường để hướng dẫn học sinh vào đúng lớp trong ngày học trực tiếp đầu tiên.

Nhiều trường học lắp máy phun dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động ngay cổng. Công tác phòng dịch ở các nhà trường đang được đặt lên cao nhất, ưu tiên đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi cập nhật, thống kê số học sinh thuộc diện F0, F1, F2 để báo cáo với phòng theo đúng quy định.

Khi học sinh đến trường, cần thực hiện giãn cách theo hình thức chia ca sáng chiều đối với các khối lớp. Các trường tiểu học chưa tổ chức bán trú. Học sinh, giáo viên bắt buộc bắt buộc đeo khẩu trang trong và ngoài lớp học.

Đồng thời khuyến khích phụ huynh đưa đón học sinh theo hướng “1 cung đường 2 điểm đến” để hạn chế tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.